Site banner

2/9/1945 QUA NHỮNG TRANG HỒI ỨC

GIỚI THIỆU SÁCH

2/9/1945 QUA NHỮNG TRANG HỒI ỨC

Trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, bao giọt mồ hôi lẫn nước mắt, bao mất mát, hi sinh Nhân dân ta mới giành được độc lập, tự do; Để khẳng định quyền độc lập, tự do ấy ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tuyên bố với toàn thể quốc dân đồng bào và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Tuyên ngôn độc lập đã thể hiện mạnh mẽ ý chí và khát vọng của dân tộc Việt Nam “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ." Bảy mươi sáu năm đã trôi qua kể từ ngày bản Tuyên ngôn Độc lập ra đời, đất nước Việt Nam đã có nhiều đổi thay từ chính trị, kinh tế, ngoại giao …nhưng lời thề lịch sử “Toàn thể dân Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mệnh và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy” luôn rọi sáng mọi trái tim, khối óc của người Việt Nam yêu nước trên mọi miền Tổ quốc.

        Nhằm giới thiệu đến bạn đọc những diễn biến, hoàn cảnh đất nước giai đoạn trước, trong và sau ngày 2/9/1945 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre giới thiệu 294 trang trong quyển sách “2/9/1945 qua những trang hồi ức”, sách được Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân ấn hành năm 2005. Đây là công trình nghiên cứu của nhiều tác giả, đặc biệt các tác giả là những cán bộ lão thành cách mạng đã trực tiếp tham gia tổng khởi nghĩa, nhiều tác giả còn là nhà văn, nhà thơ được chứng kiến hoặc được nghe kể lại bằng những trang viết chân thực và sinh động tất cả sẽ vẽ lên bức tranh về lịch sử Việt Nam thời bấy giờ.

      Đọc quyển sách “2/9/1945 qua những trang hồi ức” bạn đọc sẽ cảm nhận được tình cảm của Bác đối với Nhân dân cũng như lòng kính yêu của Nhân dân đối với Bác qua bài viết “Bác về Phú Gia” của tác giả Ngọc Châu. Ngoài ra, nội dung tập sách còn nêu bật hình ảnh rất giản dị, rất đời thường, một thái độ làm việc hết sức nghiêm túc và đầy chuẩn mực mà muôn đời sau con cháu phải học tập noi theo - thể hiện qua bài viết “Bác về” của nhà văn Sơn Tùng; Và còn rất nhiều bài viết miêu tả không khí náo nức của những ngày chuẩn bị tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 như “Hà Nội trong rạng đông kỷ nguyên Hồ Chí Minh” của tác giả Trần Quang Huy, “Cách mạng Tháng Tám đến với tuổi thơ tôi” của tác giả Ngô Văn Phú, bài viết của tác giả Đặng Văn Việt “Tiến lên kỳ đài, hạ cờ vàng quẻ ly, treo cờ đỏ sao vàng” và hàng loạt những chi tiết hết sức cảm động được kể lại trong bài viết “Quê tôi buổi ban đầu lập nước” của tác giả Nguyễn Đức Dong….

        Quyển sách “2/9/1945 qua những trang hồi ức” ra đời, một lần nữa khẳng định tinh thần và ý chí của Nhân dân ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Hôm nay những người tham gia tổng khởi nghĩa tháng 8 và chứng kiến giây phút liêng liêng được nghe Chủ tịch Hồ Chi Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập cũng có kẻ còn, người mất, nhưng dư âm về những ngày tháng 8 lịch sử và giờ phút long trọng của đất nước như vẫn còn vang mãi trong tâm trí của người Việt Nam.

       Bạn hãy đọc tập sách “2/9/1945 qua những trang hồi ức” để cùng ôn lại thời khắc thiêng liêng của dân tộc, để tự hào về quá khứ hào hùng, để sống và cống hiến nhiều hơn cho đất nước. Sách hiện đang phục vụ tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre.

Bài viết, ảnh: Ngọc Sang

 

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
nhiều tác giả
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân -2005
Kho mượn: 
MVV.012356
Kho luân chuyển: 
LC. 016290; LC.016291