Site banner

BÁC HỒ VỚI MIỀN NAM

 

                                           BÁC HỒ VỚI MIỀN NAM

 

 Hai tiếng "miền Nam" luôn trong tim của Người
Thương nhớ ngày đêm không phút giây nào nguôi.
Miền Nam anh dũng ở trong tim Người.

(Miền Nam nhớ mãi ơn Người – Lưu Cầu)

          Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn  dành cho cách mạng và nhân dân miền Nam sự quan tâm cùng những tình cảm thân thương nhất, bởi đồng bào và chiến sĩ miền Nam là những người phải chịu nhiều đau khổ, hy sinh mất mát trong công cuộc chiến đấu giành độc lập, tự do cho dân tộc. Vào tháng 2 năm 1966, tại ngôi Nhà sàn ở Phủ Chủ tịch, Bác nói với các đồng chí trong Bộ Chính trị: "Đã bao lần tôi yêu cầu vào Nam, sao các chú không thu xếp cho tôi đi? Bây giờ tôi còn đang khoẻ, đi lại thuận tiện… Không vào Nam Bộ được thì vào Khu V hay một vùng giải phóng nào đó cũng được… Các chú định lúc nào mới cho tôi đi? Tôi đề nghị mãi mà các chú vẫn cứ từ chối!"

        .Nhằm giúp cho độc giả cảm nhận được những tình cảm thiêng liêng của Bác dành cho miền Nam và của người dân miền Nam dành cho Bác Hồ Thư viện Nguyễn đình Chiểu xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Bác Hồ với miền Nam" do tác giả Nguyễn Văn Dương biên soạn, được nhà xuất bản Thanh niên phát hành năm 2015.

        Cuốn sách cho thấy hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn trong tình cảm của mỗi người.dân miền Nam, dù họ đã được gặp hoặc chưa một lần gặp Người. Sách tập hợp những bài viết liên quan đến hành trình từ Huế đến Sài Gòn của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành. Những hoạt động chính yếu của Người: làm thông ngôn giúp nông dân Huế, theo học tiếng Pháp tại Bình Định, dạy học ở trường Dục Thanh... đều được tổng hợp đầy đủ trong phần đầu cuốn sách. Phần Phụ lục tập trung vào nội dung tài liệu cương lĩnh chính trị, thư từ, điện tín... Bác Hồ gửi vào miền Nam thành đồng trong hai cuộc kháng chiến. Những lời thăm hỏi, động viên chiến đấu, chúc mừng đồng bào miền Nam, tựu trung lại đều thể hiện tình cảm hết sức cao quý: Miền Nam luôn trong trái tim Người!

       Những bài viết đã thể hiện một cách chân thực, sâu sắc, thấm đượm tình cảm keo sơn của nhân dân, đồng bào miền Nam nói riêng và cả nước nói chung đối với vị cha già của dân tộc; tấm lòng cao cả, mênh mông như núi cao, biển cả của Người dành cho đồng bào thân yêu của mình.

 

 

 

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Sông Lam Biên soạn
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Thanh niên - 2015
Kho đọc: 
DVV.031335
Kho mượn: 
MVV.040180
Kho luân chuyển: 
LC.019056