Site banner

Bến Tre đồng khởi anh hùng

Bến Tre là một tỉnh nằm trong vùng tam giác châu thổ sông Cửu Long, hình thành đại bàn quan trọng của chiến trường Nam Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với địa hình sông ngòi chằn chịt hiểm trở, Bến Tre trở thành nơi thuận lợi cho chiến tranh nhân dân phát triển. Dưới ánh sáng nghị Quyết hội nghị lần thứ 15 của Trung ương Đảng, cuối năm 1959, tại nhiều nơi ở Nam Bộ, quần chúng đã vùng lên diệt ác, phá kìm. Khiến cho bộ máy tề nguỵ ở hàng trăm thôn, xã phải tan rã. Đặc biệt ngày 17/1/1960, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Bến Tre, nhân dân đã nổi dậy khởi nghĩa đồng loạt mở đầu cho một cao trào mới. Từ đó làn sóng Đồng khởi như nước vỡ bờ lan ra khắp các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên, Trung Trung Bộ.

Nhân ngày Bến Tre Đồng khởi (17/1/1960 - 17/1/2018) xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Bến Tre đồng khởi anh hùng”. Sách được nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản năm 2010, với khổ 27 cm, sách dày 651 trang.

Phong trào Đồng khởi của Bến Tre là một cao trào cách mạng, lấy lực lượng chính trị của quần chúng làm nồng cốt, kết  hợp đấu tranh chính trị với đấu tranh vũ trang. Đây là cuộc khởi nghĩa từng đáp ứng kịp thời những bức xúc của quần chúng về chính trị là phá thế kìm kẹp và hạ uy thế của địch, làm rung chuyển và tan rã chính quyền địch ở nông thôn, giành chính quyền làm chủ và tạo thế làm chủ cho phong trào cách mạng quần chúng. Đó là phương pháp thích hợp để giành chính quyền làm chủ ở nông thôn, một phương pháp tiến công địch và từ phương pháp đó, Bến Tre đã có những sáng tạo về phương châm, phương thức trong chiến tranh cách mạng. Cái mới của Bến Tre là không chỉ trong phong trào Đồng khởi mà trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bến Tre đã phát huy cao độ sức mạnh to lớn của lực lượng chính trị để tiến công địch bằng ba mũi giáp công.

Trong cuộc Đồng khởi đó Bến Tre có hơn hai nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng; hơn một trăm địa phương, đơn vị Anh hùng; hơn 50 Anh hùng và 19 tướng lĩnh sinh ra trên quê hương Đồng khởi. Quyển sách “Bến Tre đồng khởi anh hùng” một lần nữa khẳng định truyền thống của quân dân Bến Tre trong kháng chiến cũng như trong xây dựng hoà bình: không lùi bước trước khó khăn, không nản chí trước thách thức. Với sức mạnh Đồng Khởi, quân và dân Bến Tre nhất định sẽ xây dựng thành công quê hương xứ dừa ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Sách đang phục vụ tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre xin giới thiệu cùng quý bạn đọc

                                                                                                                                                            Tin, ảnh : Quang Lanh

Phân loại: 
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Quân đội nhân dân
Kho đọc: 
MVL.004557