Site banner

Biển và Hải đảo Việt Nam

Biển và Hải đảo Việt Nam
 

       Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là những vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Dù cách xa đất liền hàng trăm hải lý nhưng nơi đảo xa ấy luôn chiếm một vị trí quan trọng. Đó là phần lãnh thổ mà các thế hệ người Việt tiếp nối nhau vượt qua dông bão đến với đại dương để khám phá, khai khẩn những vùng đất mới, tạo nên dáng hình Tổ quốc hôm nay và đó cũng là nơi thể hiện khát vọng vươn xa, ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam. Trong ngàn năm lịch sử, biết bao thế hệ cha anh đã chiến đấu quên mình, hy sinh nơi biển cả để giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

       “Hoàng Sa - Trường Sa là máu thịt của Việt Nam khiến bất cứ ai đã từng đặt chân đến Hoàng Sa - Trường Sa hoặc chỉ biết Hoàng Sa - Trường Sa trong những câu chuyện kể đều rung lên những cảm xúc rất đẹp. Tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo ngân vang từ những khoảnh khắc vừa đời thường, dung dị, vừa cảm động, hấp dẫn. Nhưng bên cạnh đó là cuộc sống khắc nghiệt in hằn trên làn da của người lính đảo, là cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống. 
       “Những người lính kiên trung giữ biển” Họ là những cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam ăn sóng ngủ gió, cả năm lênh đênh trên biển, bám trụ trên căn chòi mỏng manh, cô đơn giữa biển cả bao la, chỉ được vài lần ghé thăm nhà. Dù như thế nhưng các anh luôn giữ vững tinh thần lạc quan yêu đời, khắc phục khó khăn, gian khổ, sẵn sàng cống hiến, hy sinh để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Họ xứng đáng được tôn vinh là những “người lính kiên trung” đang hằng ngày, hằng giờ canh gác biển khơi, là chân dung những con người “nặng lòng" với biển đảo Việt Nam, tâm huyết với Hoàng Sa - Trường Sa.

        Người dân đất Việt sinh sống và làm ăn ở nơi đầu sóng ngọn gió này, dù là người chiến sĩ hay những ngư dân đều phải đối mặt từng giờ từng phút với biết bao thử thách, hiểm nguy rình rập. Họ đã trở thành biểu tượng của đức quả cảm hi sinh  trong chiến đấu và lao động không ít người đã vĩnh viễn ra đi, hóa thân vào hồn thiêng đất nước vì chủ quyền của Tổ quốc. Hiểu được cuộc sống của ngư dân và người chiến sĩ ở Hoàng Sa – Trường Sa nói riêng và nơi biển đảo nói chung , chúng ta sẽ có ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình đối với những người con đất Việt đã và đang kiên cường bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 

   

Những người lính kiên trung giữ biển 

        Chúng ta đang nghe Tổ quốc gọi tên mình bằng tiếng sóng Hoàng Sa - Trường Sa dội vào ghềnh đá, có thể nói từ bao đời nay biển đảo quê hương luôn là một phần “máu thịt quốc gia không gian sinh tồn của dân tộc” không thể tách rời trong tim mỗi người dân đất Việt. Mỗi người thể hiện tình yêu nước, yêu biển - đảo bằng tất cả trái tim giàu lòng nhân ái. Thế hệ hôm nay và mai sau phải có trách nhiệm gìn giữ, phát huy.

         Sách đang phục vụ tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre xin giới thiệu cùng quý bạn đọc.

Phân loại: