Site banner

Búp Sen Xanh

Nhân kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Thư viện NĐC Tỉnh Bến Tre xin trân trọng giới thiệu tác phẩm “Búp Sen Xanh” của nhà văn Sơn Tùng được NXB Văn hóa - Thông tin phát hành năm 2010 với độ dày 634 tr, khổ 21cm được đóng bìa cứng in trên nền xanh lá cây trang trọng là dạng sách song ngữ: Việt – Anh có lời tựa của Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết tháng 1 năm 1983 khi cuốn sách được xuất bản lần thứ hai nhằm giúp quý bạn đọc tìm hiểu về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt nam – danh nhân văn hóa thế giới – anh hùng giải phóng của dân tộc Việt Nam

Đây là tác phẩm kể về giai đoạn Bác từ lúc còn bé tới lúc đi ra nước ngoài. Cuốn sách là sự kết hợp giữa hai thể loại tiểu thuyết và lịch sử để tạo lên một tác phẩm giá trị. Con người của Bác không chỉ sau này mà từ thời còn trẻ đã có những phẩm chất rất đáng để cho chúng ta học tập.

Lần dở từng trang sách bạn đọc bị cuốn hút vào cuộc đời của câu bé Nguyễn Sinh Côn (tên khai sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh) từ khi ra đời tại làng Chùa quê Ngoại (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) năm 1890, rồi lớn lên theo Cha vào Huế cùng mẹ và anh trai, có lẽ đoạn cảm động nhất mà bất cứ ai khi đọc tác phẩm này cũng đều phải rơi lệ là những trang sách kể về cái chết của bà Hoàng Thị Loan thân mẫu của cậu bé Nguyễn Sinh Côn (tự Tất Thành) vào ngày 10 tháng 2 năm 1901 tại kinh đô Huế lúc đó chỉ có một mình câu bé Nguyễn Sinh Côn và em trai mới hơn 2 tháng tuổi (Anh trai theo cha đi chấm thi ở Quảng Nam), Sau này khi lớn lên  được kế thừa truyền thống hiếu học, yêu quê hương, đất nước, ảnh hưởng chí lớn của ông ngoại và nhất là cha - cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, Bác Hồ lúc này với tên gọi là Nguyễn Tất Thành rời quê hương vào trường Dục Thanh (Phan Thiết ) làm thầy giáo cũng luôn truyền bá tư tưởng yêu nước thương nòi cho học trò của mình, thầy thường nói :

Sông sâu nước chảy nặng dòng

Lòng ta có khác chi lòng mình đâu

Dầu nam, dầu bắc mặc dầu

Cùng chung Tổ quốc, cùng sầu Nước non

Vào đến Sài Gòn làm công nhân khuân vác, sau đó quyết ra đi tìm đường cứu nước, cùng với chuyện tình cảm động của Anh Ba (Nguyễn Tất Thành) và Út Huệ mà theo lời của tác giả đây là nhân vật hoàn toàn có thật đã cho chúng ta một cách nhìn mới về nhân cách Hồ Chí Minh, rất chân thật, cảm động, có tình người nhưng cao hơn hết vẫn là tình yêu quê hương, đất nước quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân bằng 2 bàn tay trắng dựa vào trí óc và sức lực của bản thân Người.

Sau hơn một phần tư thế kỷ được ấn hành, Búp sen xanh đã trở thành một trong những cuốn sách đạt lượng ấn bản kỷ lục ở nước ta với số lượng trên nửa triệu bản qua hơn 20 lần tái bản. Trong cuộc đời của mỗi người không thể thiếu những cuốn sách gối đầu giường, những cuốn sách đi suốt theo năm tháng và trở thành tấm gương soi chiếu vào mọi ý nghĩ, mọi việc làm, góp phần hình thành nên nhân cách. Búp sen xanh là một trong những cuốn sách như vậy đối với nhiều người. Và điều đặc biệt là cuốn sách không chỉ được các em nhỏ đón nhận, mà cả người lớn, những người ở tầng lớp khác nhau từ người dân bình thường đến những trí thức, những nhà khoa học, những nhà cách mạng có tên tuổi nhiệt liệt hoan nghênh.

           Những năm gần đây, Búp sen xanh được đưa vào tủ sách vàng của nhà xuất bản Kim Đồng, được tái bản một năm vài ba lần. Búp sen xanh cũng được dịch sang tiếng Anh và in song ngữ. Ở hầu khắp các hiệu sách từ Bắc đến Nam, những trung tâm du lịch văn hóa, những khu di tích Bác Hồ bao giờ cũng có sách Búp sen xanh bày bán như một món quà thiêng lưu niệm.

          Hơn 30 năm đã trôi qua từ ngày nhà văn Sơn Tùng đặt bút viết tác phẩm này, nhưng những biến động xã hội, những luồng tri thức khổng lồ được sản sinh ra hàng ngày không làm cho cuốn sách bị cũ đi. Căn nhà bé nhỏ của ông ở ngõ Văn Chương không bao giờ vắng khách đến để nghe chuyện về Bác Hồ, thậm chí có người tìm mua Búp sen xanh rồi tìm đến xin nhà văn một chữ ký để giữ làm kỷ vật trong đời. Không những thế, Búp sen xanh còn được đón đợi nhiều hơn ở những miền đất xa xăm, vượt qua nhiều biên giới để đến với những tâm hồn đồng điệu. Các học giả trên thế giới như Mỹ, Nga, Nhật, Pháp, Hàn Quốc…vì Búp sen xanh mà đã tìm đến nhà văn Sơn Tùng để tìm hiểu thêm về Bác Hồ, nhiều nhà báo, đạo diễn điện ảnh cũng đến đây để tìm hiểu thêm tư liệu.

          Nhà văn Sơn Tùng “thấy cây và thấy cả rừng”, thấy quả và thấy cả nhân, thấy cái vĩ đại nhưng cũng thấy cả những nét bình thường, gần gũi của Bác Hồ. Vì thế qua cuốn sách tác giả vừa xây dựng thành công được một hình tượng điển hình vừa khắc dựng được những bối cảnh mang tính hoành tráng.

          Một lần nữa xin được khẳng định : Búp sen xanh là cuốn sách sinh động nhất có thể đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc về thời thơ ấu và thời thanh niên của Bác Hồ. Hàng triệu người đã lớn lên với thần tượng Nguyễn Tất Thành với những cử chỉ, những lời nói, và hành động do nhà văn Sơn Tùng tái hiện. Với tư cách một tác giả, có lẽ nhà văn Sơn Tùng là một trong những người hạnh phúc hiện nay khi tác phẩm của ông liên tục được ấn hành, truyền bá và phát huy tác dụng cải tạo xã hội, để lại những dấu ấn tích cực trong tâm hồn bạn đọc.

Nhà văn Sơn Tùng có một mục đích rõ ràng là qua những tác phẩm của mình để làm sống lại hình tượng những người anh hùng dân tộc và cả một nền luân lý của tổ tiên. Tác phẩm của ông là một sự kết tinh những tư tưởng, tình cảm cao đẹp của người Việt. Ông chú trọng đến sức mạnh của “sự noi gương”, đưa văn học góp phần cải tạo xã hội.... Búp sen xanh là sự thể hiện tập trung những tư tưởng và tình cảm đó của nhà văn. Nó sẽ còn được bạn đọc gìn giữ như hành trang quý giá trên con đường phục hưng dân tộc, xây dựng nền văn hóa, xây dựng nhân cách con người.

                                                                                                                                                                                                                                                   H.Hồng- CBTV

Phân loại: