Site banner

Các Thầy giáo Việt Nam

Các Thầy giáo Việt Nam

          Truyền thống tôn sư trọng đạo là một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Quan niệm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” cho thấy sự hiếu học và tình nghĩa thầy trò của dân tộc ta.

          Có thể xem nước ta là nước của nghề thầy bời từ xưa, cứ biết chữ là có thể đi dạy, đang là học sinh cũng có thể đi dạy. Nghề thầy là một nghề truyền thống, nên có những gia đình ông, cha, cháu con điều nối nghiệp làm thầy, làm thầy là được mọi người kính trọng và ngược lại đã làm thầy là phải luôn trau dồi đức hạnh, tài năng . Với người Việt Nam, học được xem là hành động thiêng liêng, người thầy truyền dạy đạo đức được đánh giá rất cao. Trong lịch sử giáo dục nước ta cho nghề làm thầy luôn đòi hỏi phải tự trao dồi kiến thức, gắng công liên tục.

        Cuốn Sách kể về “ Các thầy giáo Việt Nam”  như  Lê Văn Hưu, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Đôn,…Do các tư liệu về các thầy không nhiều nên tác giả đã sử dụng các tư liệu khai thác từ truyền thuyết, dã sử và huyền thoại bao quanh các nhân vật. Hy vọng người đọc sẽ thấy ở đây các tấm gương về những người thầy hết lòng, tận tâm đào tạo học trò đi từ những bước chập chững đầu tiên đến đỉnh vinh quang.

Phân loại: 
Tác giả: 
Phạm Khanh biên soạn
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin - 2010
Kho đọc: 
DVV.027.768