Site banner

Chân Trần Chí Thép

CHÂN TRẦN CHÍ THÉP

Chân trần chí thép / James G. Zumwalt; Đỗ Hùng dịch . –Thành phố Hồ CHí Minh: Nxb.Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2011. – 375 tr.

Chiến tranh đã qua đi, kẻ thắng, người thua đều trở về nhà. Nhưng cuộc chiến không kết thúc vào lúc tiếng súng ngưng. Nó vẫn còn tiếp diễn với nhiều người, đặc biệt là những người lính Mỹ trở về từ chiến trường. Nỗi đau mất đi người thân, đồng đội hoặc một phần thân thể, nỗi ám ảnh về những nghịch cảnh bạo tàn của quá khứ như bóng ma cứ đeo đuổi mãi, khiến cho vết thương tâm hồn ngày càng trầm trọng thêm, khi mà vết thương thịt da đã được chữa lành.

Mặc dù chiến tranh ở Việt Nam đã kết thúc, nhưng những quân nhân Mỹ vẫn nhìn về phía Việt Nam với một niềm hận thù dai dẳng và càng không hiểu đâu là sức mạnh đã giúp người Việt Nam chiến thắng trong cuộc trường kỳ kháng chiến đó. Chỉ tới khi cuốn sách “Chân trần, chí thép” của Trung tá Thủy quân Lục chiến Jame G. Zumwalt – người đã trực tiếp tham chiến ở chiến trường Việt Nam - được phát hành vào tháng 04 năm 2010 tại Mỹ thì dường như con đường đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên đã được mở ra.

Thư viện xin giới thiệu đến bạn đọc tập sách “ Chân trần chí thép” tác giả James G, Zumwalt Nxb Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành. Cuốn sách dày gần 400 trang, tập hợp những thông tin từ gần 200 cuộc phỏng vấn do ông thực hiện với các chiến binh và người dân Việt Nam. Tuy có những câu chuyện còn có vẻ dở dang và nhiều ẩn dụ (Trong bụng dã thú, Trận chiến kết thúc nhưng cuộc chiến thực sự mới bắt đầu, Chạy tìm sự sống, Bay đến tự do, Sai lầm suýt chết…) nhưng nhìn chung là thú vị và rất thật, có tính điển hình và có cả chiều sâu, chuyện rất vui vì rất “lính”, rất nhân văn vì đó là chuyện của người Việt Nam trong chiến tranh yêu nước.

“Chân trần, chí thép” ra đời được xem như là một phương thuốc cho chính người Mỹ, những người đang kẹt ở lại quá khứ với những ám ảnh giày vò, được chữa lành vết thương tâm hồn mà chiến tranh đã để lại. Còn đối với người Việt Nam, đọc “Chân trần, chí thép” như đang xem lại cuốn phim được dựng lên bởi “người ở bên kia chiến tuyến” với đầy đủ những gam màu chân thực của cuộc sống thời chiến ở Trường Sơn, địa đạo Củ Chi, ở hai miền Nam – Bắc Việt Nam vào những năm gian khổ, ác liệt với những con người được mệnh danh là “thế hệ vĩ đại nhất” của nước Việt Nam. Thế hệ trẻ Việt Nam hãy đọc “Chân trần, chí thép”, hãy tự hào về dân tộc Việt Nam của chúng ta.

Kỷ niệm ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng 30/4/1975 – 30/4/2013 Thư viện Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc./

Phân loại: