Site banner

Chiến lược giúp trẻ hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử “Bình tĩnh hơn, thư thái hơn, hạnh phúc hơn”

Chiến lược giúp trẻ hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử

“Bình tĩnh hơn, thư thái hơn, hạnh phúc hơn”

Theo xu hướng phát triển chung của Thế Giới trẻ em được sinh ra và lớn lên với những điều kiện vô cùng tuyệt vời dành riêng cho trẻ. Chúng nhận được sự chăm sóc và yêu thương lớn lên từ cha mẹ. Được sống và học tập trong môi trường giáo dục hiện đại. Việc tiếp cận sớm và nhiều với như tivi, điện thoại thông minh khiến trẻ có thể tự thu mình lại, mất đi nhu cầu tiếp xúc trò chuyện với người xung quanh,  lười vận động thể dục thể thao. Trẻ càng lớn, càng có xu hướng độc lập, đặc biệt là khi các bé bước vào tuổi mới lớn, khi mối quan tâm của trẻ đã chuyển đổi từ cha mẹ sang bạn bè. Khi bố mẹ không còn là trung tâm cuộc sống của con trẻ nữa. Và một câu hỏi đặt ra cho những bậc phụ huynh “ Là làm sao để không bỏ qua giai đoạn vàng và để gắn kết niềm tin, tình yêu thương với con”.

Dạy con đúng cách không chỉ đơn thuần là việc hiểu được con cần gì? Con muốn ăn gì? Thích làm cái gì? Mà dạy con đúng cách là cùng con bước đi, cùng con lớn lên và trưởng thành theo từng bước đi của con, từng giai đoạn mà con đi qua. Từ đó giúp con phát triển độc lập, tự chủ trong suy nghĩ và hành động nhưng không tách rời cha mẹ.

Trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc, việc cho con giải trí bằng tivi, điện thoại, các thiết bị điện tử thông minh là điều khó tránh khỏi, nhất là khi cha mẹ quá bận rộn. Tuy nhiên, để tránh những hệ lụy ảnh hưởng không tốt từ nội dung trên môi trường mạng, cha mẹ cần theo dõi và kiểm soát các chương trình để chắc chắn rằng chúng phù hợp nhất với độ tuổi của con. Cha mẹ cũng có thể xem cùng con, cùng trao đổi hoặc luận bàn về những nội dung mà trẻ đang tiếp cận. Tham gia đồng hành cùng con trẻ trong các môn học, tìm hiểu về kiến thức con muốn tìm tòi, tiếp cận xu hướng mới để hiểu hơn về sở thích của con.

Nằm trong bộ sách “Bình tĩnh rèn con”, quyển sách “Chiến lược giúp trẻ hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử - Bình tĩnh hơn, thư thái hơn, hạnh phúc hơn” do Nguyễn Thu Giang dịch. Với 271 trang, tác giả đã mang đến cho chúng ta những chiến lược tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp ích cho việc thay đổi thói quen của trẻ. Cung cấp kiến thức nuôi dạy con trẻ, giúp trẻ học cách hợp tác tốt hơn, tôn  trọng cha mẹ hơn, cư xử trưởng thành hơn và tự giác hơn. Qua đó, giúp cha mẹ quyền kiểm soát được thời gian sử dụng, kiểm soát các thiết bị công nghệ, điện tử trong gia đình cũng như cách thiết lập các thói quen sử dụng chúng dành cho trẻ

Ngoài ra, việc trò chuyện thường xuyên về các vấn đề con đang gặp phải, lắng nghe, chia sẻ và đặt mình vào vị trí của con để hiểu quan điểm của trẻ. Tạo cho con lối sống biết chia sẻ, quan tâm xung quanh không phụ thuộc những thiết bị điện tử cuốn hút con. Cha mẹ hãy sắp xếp thời gian dành cho con, luôn có mặt đồng hành bên con trong các sự kiện đặc biệt như sinh nhật, khai giảng, tổng kết năm học, dành thời gian đưa con đi du lịch, về thăm ông bà,.... từ đó tạo nên những khoảnh khắc đáng nhớ, kỉ niệm đẹp trong ký ức tuổi thơ của con.

Như các bạn thấy đấy, khi tình yêu đủ lớn, chúng ta sẽ thấy việc con mình trưởng thành nhanh chóng và trưởng thành sẽ là động lực giúp cha mẹ ngày càng hoàn thiện kiến thức nuôi dạy con. Vững vàng kiến thức đồng hành cùng con trong suốt chặn đường lớn khôn. Với con, cha mẹ là trụ cột chống đỡ mái ấm gia đình, là người bạn đồng hành đáng tin cậy cùng con khám phá hành trình trưởng thành. Hãy hành động ngay từ hôm nay để con hiểu rằng với cha mẹ con là điều đáng trân quý nhất nhé!

Sách đang có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre, xin trân trọng giới thiệu và phục vụ quý bạn đọc.

Bài giới thiệu, ảnh: Hồng Mai

 

 

 

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Noel Janin- Norton; Nguyễn Thu Giang dịch
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam – 2020
Kho đọc: 
DVL 007.329
Kho mượn: 
MVL 003.848
Kho luân chuyển: 
LC 0028.256