Site banner

Con đã về nhà - I'm Home

Con đã về nhà - I'm Home

          "Con đã về nhà - Ký họa cách ly dịch COVID-19" lấy cảm hứng từ bộ tranh nổi tiếng của Nguyễn Tăng Quang trên mạng xã hội, thực hiện trong thời gian 14 ngày tại một khu cách ly ở Việt Nam. Ban đầu chỉ là bộ tranh được chính tác giả đăng tải lên Facebook cá nhân và đã tạo được hiệu ứng thu hút hơn 40 nghìn lượt yêu thích và hàng nghìn lời bình luận, giúp cộng đồng có thêm năng lượng sống tích cực. Những bức ký họa cho ta thấy giá trị tình người trong biến cố, phản ánh tình hình cuộc sống và sinh hoạt, tinh thần lạc quan yêu đời về cách lựa chọn thái độ sống và thích nghi với mọi hoàn cảnh của những đối tượng cách ly khi trở về Việt Nam từ nhiều nước. Đó cũng là sự biết ơn, cảm kích của những người con xa đất nước đang học tập hoặc sinh sống ở nước ngoài trước tấm lòng tận tuỵ, chăm sóc tận tình của các y bác sĩ, sự hy sinh không quản khó khăn vất vả của của bộ đội, công an, của rất nhiều người làm những nhiệm vụ khác trên tuyến đầu chống dịch. Dịch bệnh cho chúng ta hiểu: Sinh mệnh con người là quý giá nhất! Đại dịch khủng khiếp rồi sẽ qua đi, điều đọng lại khiến chúng ta nhớ mãi là chúng ta đã yêu thương, cùng mạnh mẽ hành động để chiến thắng đại dịch! Quyển sách “Con đã về nhà - Ký hoạ cách ly dịch Covid” (song ngữ Anh - Việt) được viết bởi kiến trúc sư Nguyễn Tăng Quang với sự hỗ trợ của các du học sinh Việt Nam trong bản dịch Việt - Anh, mang thông điệp như một lời an ủi và động viên để xoa dịu bớt nỗi lo lắng của cộng đồng trong những ngày căng thẳng chống dịch.

          “Con đã về nhà, I’m Home” tuy được thực hiện vỏn vẹn trong thời gian một tháng nhưng đã giúp lan toả một thái độ tích cực, lòng biết ơn, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, sẻ chia và tình người cao cả, đẹp đẽ trong đại dịch đến tất cả chúng ta. Quyển sách có độ dày 120 trang, in 4 màu, song ngữ Việt - Anh, với sự hỗ trợ của các du học sinh Việt Nam trong bản dịch Việt - Anh, hiệu đính Nguyễn Quốc Hùng M.A.

          Cuốn sách mở ra một cái nhìn đa chiều hơn, để biết rằng giữa tâm đại dịch, những người con xa quê được Tổ quốc mở rộng vòng tay đón chào trở về nơi chôn nhau cắt rốn, vẫn luôn mang tấm lòng tri ân và tin yêu với nước nhà. Họ hiểu được rằng, ngoài được cách ly với môi trường bệnh ở nước ngoài, họ còn được cách ly với những hoang mang lo lắng ngoài kia. Về với nước mẹ, là về nhà, về trong vòng tay an toàn và yêu thương.

          Nhà, một tiếng gọi thân thương với rất nhiều tình yêu và sự quan tâm, chia sẻ. Hai tuần cách ly giúp chúng con thấu hiểu rằng chúng ta luôn có nhiều hơn một Mái Nhà, nơi luôn dang rộng vòng tay chào đón, chân thành yêu thương và cùng chung bước đi qua những thăng trầm cuộc sống.

          Sau bao nhiêu khát vọng bay nhảy của tuổi trẻ, những biến cố cuộc sống giúp chúng con càng thêm yêu và trân quý sự thiêng liêng, ấm áp của hai tiếng “Gia đình”, “Tổ quốc” và sự biết ơn dành cho những người đã yêu thương chúng con vô điều kiện.

          Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trân trọng giới thiệu và phục vụ đến quý bạn đọc.

 

 Tin Bài, ảnh: Hồng Mai

Phân loại: 
Tác giả: 
Tăng Quang
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam - 2020
Kho tra cứu: 
TNVV.000469, TNVV.000470, TNVV.000471