Site banner

Công tác thông tin, tuyên truyền chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Công tác thông tin, tuyên truyền chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

         Hiện nay, tranh chấp chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là điểm nổi bật và phức tạp nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và an ninh ở khu vực. Theo giả định thứ nhất, “Các quốc gia trong và ngoài khu vực biển Đông phải tuân thủ những quy tắc của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và sử dụng biện pháp hoà bình để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển, đảo trên Biển Đông”, với biện pháp giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là giải pháp tối ưu, sự lựa chọn hợp lý tuy nhiên diễn biến còn nhiều phức tạp, chông gai, thử thách. Giả định thứ hai, “Xung đột vũ trang và đối đầu quân sự trong khu vực Biển Đông  là điều tồi tệ nhất mà các quốc gia có tranh chấp chủ quyền về biển, đảo đều không muốn xảy ra”, nếu tình hình khu vực Biển Đông căng thẳng, không được kiểm soát sẽ gây nguy cơ xung đột, bất ổn lớn trong khu vực và thế giới. Giả định thứ ba, “Tranh chấp trên Biển Đông là một trong những tranh chấp phức tạp nhất về chủ quyền và vùng biển hiện nay trên thế giới”, “Quan điểm về chủ quyền quốc gia trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giữa Việt Nam và Trung Quốc có sự khác biệt lớn, là một trong những nguyên nhân làm cho tình hình Biển Đông trở nên phức tạp, khó lường”. Nhằm để có những giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền trước những diễn biến phức tạp, kịp thời đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai sự thật về chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành tập sách “Công tác thông tin, tuyên truyền chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” năm 2018 của Tiến sĩ Lê Nhị Hoà. Với 174 trang sách, khổ 21cm, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, phân tích vai trò, tầm quan trọng cũng như những thách thức, khó khăn trong quản lý và thực thi chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa. Từ đó, có kế hoạch, chính sách và đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác thông tin, tuyên truyền chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025-2030.

          Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh “Tuyên truyền là đem một việc gì đó nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm”. Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta đã quán triệt quan điểm, có những chủ trương, chính sách về công tác thông tin, tuyên truyền về chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, đây là vấn đề cấp bách và lâu dài, góp phần tạo nhận thức đầy đủ, đúng đắn trong nhân dân và bạn bè quốc tế.  Thông điệp về hoà bình trong giải quyết tranh chấp về chủ quyền biển, đảo, bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, tranh thủ sự ủng hộ và đồng tình của công luận quốc tế, nâng cao nhận thức chủ quyền biển đảo trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền qua xuất bản các công trình nghiên cứu chuyên sâu về chủ quyền biển, đảo, đây là những cơ sở lịch sử và căn cứ pháp lý vững chắc chứng minh chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

          Trong bối cảnh tình tình Biển Đông diễn biến phức tạp, cần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong bảo vệ chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, với những chiến lược tuyên truyền đúng đắn, trưng bày, triển lãm các sách, báo, tư liệu, hình ảnh, bản đồ, hiện vật …  bằng chứng thiết thực, xác lập, thực thi, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; đưa nội dung chủ quyền  Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam  vào chương trình giảng dạy lịch sử trong nhà trường. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng cảnh báo: “Coi chừng có nhiều người Việt Nam lại không hiểu rõ lịch sử, đất nước, con người và những cái vốn rất quý báu của mình bằng những người nước ngoài”; nhất là tăng cường công tác thông tin, truyền thông đối ngoại; phát huy “sức mạnh mềm” văn hoá, vai trò của “ngoại giao học thuật” trong đấu tranh bảo vệ, khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là bộ phận không thể tách rời trên lãnh thổ Việt Nam… Tập sách “Công tác thông tin, tuyên truyền chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” là cẩm nang không thể thiếu trong công tác tuyên truyền, địa chỉ đỏ về những công trình nghiên cứu lịch sử có giá trị nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay, nhằm củng cố niềm tin vào công lý, lẻ phải và chính nghĩa. Và rồi đây, “cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam để bảo vệ các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa … nhất định sẽ giành được thắng lợi cuối cùng”. Sách hiện đang có tại thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất hân hạnh được phục vụ./.

 

Thúy Liễu 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
TS. Lê Nhị Hòa
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật - 2018