Site banner

CUỘC THI “VIẾT CẢM NHẬN VỀ SÁCH” CHO CÁC HỌC VIÊN TẠI CƠ SỞ CAI NGHIỆN MA TÚY NĂM 2019

          Để thực hiện tốt Kế hoạch 5385/KH-UBND ngày 22 tháng 11 năm 2017 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre về triển khai đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Nhằm duy trì sự phối hợp giữa Cơ sở Cai nghiện Ma túy và Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trong tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc và các hoạt động văn hóa cộng đồng, giới thiệu, chia sẻ những quyển sách hay, khuyến khích mọi người đọc sách, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập. Cơ sở Cai nghiện Ma túy và Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” cho các học viên tại Cơ sở Cai nghiện Ma túy, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri từ ngày 20 tháng 4 năm 2019 đến ngày 01 tháng 8 năm 2019. Thông qua cuộc thi, các học viên sẽ viết cảm nhận của mình về quyển sách mà mình tâm đắc, nêu lên giá trị của quyển sách ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống làm thay đổi những suy nghĩ, thay đổi bản thân, giúp các học viên tự tin, không mặc cảm khi tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm hữu ích chia sẻ cho mọi người.

Quang cảnh cuộc thuyết trình " Cảm nhận về sách "   ảnh: Thúy Liễu

          Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” thể hiện qua 02 vòng. Vòng sơ khảo được tổ chức tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre, Ban Tổ chức nhận được hơn 80 bài của học viên tham gia, các bài dự thi viết rất hay, rất cảm động,  Ban Giám khảo đã chấm và chọn được 10 bài đạt giải dự thi vòng chung khảo. Vòng chung khảo được diễn ra vào  ngày 01 tháng 8 năm 2019 tại Cơ sở Cai nghiện Ma túy. Ban tổ chức trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 05 giải khuyến khích.

Ông  Lê Quốc Huy trao giải thưởng cho các học viên       ảnh: Thúy Liễu

          Giải thưởng cho các học viên chỉ mang tính tượng trưng để các học viên tham gia phong trào, và qua đó tích cực học tập và rèn luyện. Điều đáng trân trọng và cảm động nhất là sự nhiệt tình tham gia của các học viên, những bài cảm nhận được viết từ tâm, từ sự hối hận của mình khi học tập và trải nghiệm tại cơ sở, các học viên đã nhận ra tác hại và sự hủy hoại ghê gớm từ ma túy, mại dâm và HIV, thông qua những quyển sách “Bí mật của sự may mắn”, “Những con đường tắt đến tâm an lạc”, “Tuy tàn mà không phế” … Và nhất là tác phẩm “Đồng tiền dính máu” được các học viên chọn viết cảm nhận cho bài dự thi của mình là chiếm đa số, thông qua tác phẩm các học viên rút ra được nhiều bài học và kinh nghiệm cho bản thân, biết trân trọng cuộc sống, ăn năn hối hận, biết tạo cơ hội cho chính mình làm lại cuộc đời, tạo niềm tin, sống có trách nhiệm với gia đình và có ích cho xã hội. Các học viên tự hứa với bản thân và chia sẻ cho bạn bè quyết tâm với thông điệp “HÃY TRÁNH XA MA TÚY, VÌ TƯƠNG LAI TƯƠI ĐẸP”. Điều mong mỏi của các học viên là được đọc nhiều sách và được tham gia nhiều cuộc thi khác tương tự  như “Viết cảm nhận về sách” để các học viên có thêm kiến thức, hành trang quý báu, tự tin khi tái hòa nhập cộng đồng. Ban Giám đốc Cơ sở Cai nghiện Ma túy và Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre sẽ duy trì phối hợp tổ chức Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” cho các học viên mỗi năm một lần,  luân chuyển sách thường xuyên và tổ chức nhiều hình thức thi khác cho học viên. Dự kiến sẽ tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Việt Nam” bằng hình thức chia các đội bấm chuông trả lời câu hỏi vào cuối năm 2019.  

 

tin: Thúy Liễu