Site banner

Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” và cuộc thi “vẽ tranh theo sách” tỉnh Bến Tre năm 2020

Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” và cuộc thi “vẽ tranh theo sách”

tỉnh Bến Tre năm 2020

 

Ông Nguyễn Văn Danh Chánh văn phòng Sở VHTTDL trao giải thưởng cho các  em học sinh (ảnh H.Dương)

          Thực hiện Quyết định số 2967/QĐ-BVHTTDL ngày 01 tháng 8 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt kế hoạch triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch 5385/KH-UBND ngày 22 tháng 11 năm 2017 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre về triển khai đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đồng thời, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ VII (21/4) và Ngày sách và Bản quyền thế giới (23/4) năm 2020, ngày 14/4/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre xây dựng kế hoạch số 823/KHPH-SVHTTDL -ĐTNCSHCM tổ chức Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” năm 2020. Bên cạnh đó Thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 của Thư viện Nguyễn Đình Chiểu, ngày 22/4/2020 Thư viện cũng đã ban hảnh kế hoạch số 105/KH-TV về tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Chủ đề về sách”.

          Sáng ngày 01 tháng 9 năm 2020 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre Tổ chức và phát giải Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” và cuộc thi “vẽ tranh theo sách”năm 2020.

   

Bà Trần Thị Kiều Tôn P. Giám đốc SVHTT&DL và Bà Lâm Như Quỳnh P. Bí thư Đoàn TNCS HCM trao giải nhất và nhì cuộc thi (ảnh : H. Dương)

          Cuộc thi viết cảm nhận về sách và cuộc thi vẽ tranh theo sách nhằm góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm đam mê, thói quen và kỹ năng đọc sách. Thông qua Cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hoá đọc, xây dựng xã hội học tập, phong trào đọc sách, báo trong đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi “Vẽ tranh chủ đề về sách” nhằm phát huy năng khiếu, tính nghệ thuật và sáng tạo mỹ thuật của các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9; góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm đam mê, thói quen và kỹ năng đọc sách, phát huy vai trò to lớn của văn hoá đọc, xây dựng xã hội học tập, phong trào đọc sách, báo nhất là cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

          Cuộc thi còn nhằm tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh thiếu nhi tiếp cận nhiều kiến thức từ sách và tham gia vào hoạt động văn hóa lành mạnh, bổ ích thông qua việc đọc sách, chia sẻ cảm nhận về sách và nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong mỗi người dân. Hai cuộc thi này, nhằm nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển xã hội học tập, khơi dậy phong trào văn hóa đọc trong cộng đồng, trong đó có lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi.

         Cuộc thi được sự ủng hộ nhiệt tình của Ngành Giáo dục và Đào tạo toàn tỉnh, của quý thầy cô các trường học, của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, và đặc biệt được sự hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia tích cực. Với sự tham gia tích đó, hai Cuộc thi đã tạo sự lan tỏa thật sự trong cộng đồng và trên mạng xã hội góp phần không nhỏ vào việc phát triển “Văn hóa đọc” tại Bến Tre.

        Cuộc thi viết cảm nhận về sách và cuộc thi vẽ tranh theo sách được triển khai từ tháng 4 năm 2020. Sau khi ban hành Kế hoạch và Thể lệ, Ban Tổ chức đã Họp thông qua Quy chế chấm thi, thành lập Ban giám khảo hai cuộc thi gồm Các nhà văn là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và những thành viên có kinh nghiệm, có nghề. Sau thời gian phát động Ban Tổ chức nhận được 931 tác phẩm tranh chủ đề về sách. 1.386 bài thi cảm nhận về sách, trong đó có 10 video Clip. Với 931 bức tranh chủ đề về sách các tác giả đã thể hiện được tình yêu quê hương, đất nước, yêu Bác Hồ Chí Minh, tình yêu mái trường, thầy cô và bạn bè qua sách, nhiều tác phẩm khá chỉn chu về bố cục, về yếu tố mỹ thuật, phong cách lạ, bắt mắt người xem. Ban Tổ chức chọn trao 27 bài đạt giải. Với 1.386 tác phẩm cảm nhận về sách đa số đạt yêu cầu về hình thức của BTC đề ra, nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp lứa tuổi, phù hợp chức trách nhiệm vụ đang công tác có một số bài viết tốt, tạo dấu ấn đẹp trong lòng người đọc.

          Cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” và cuộc thi “vẽ tranh theo sách” tỉnh Bến Tre năm 2020 đã thành công tốt đẹp. Thành công đó đến từ sự phối hợp chặt chẽ giữ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đoàn TNCS HCM tỉnh Bến Tre, trong đó có sự ủng hộ nhiệt tình của Ngành Giáo dục và Đào tạo trong tỉnh và toàn thể quý thầy cô giáo, các bạn đoàn viên thanh niên và các em học sinh.

 

 

Tin: Tâm Bảo, ảnh. H. Dương