Site banner

ĐỂ VIỆC HỌC KHÔNG LÀM KHÓ TRẺ

ĐỂ VIỆC HỌC KHÔNG LÀM KHÓ TRẺ

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đang diễn ra tại Việt Nam vào những tháng cuối năm 2021. Dù đã bước sang năm thứ 2 học trực tuyến, nhưng không ít phụ huynh, học sinh ở cấp bậc tiểu học và THCS vẫn gặp khó khăn. Nếu như trước đây, suy nghĩ “ việc học là của nhà trường, thầy cô ở trường phải dạy chứ! Vợ chồng tôi lu bu công việc suốt ngày, tối về mệt phờ, đâu có thời gian mà dạy. Trăm sự nhờ thầy cô!”  là tình trạng chung của các bậc phụ huynh nhiều năm qua, thì nay,  nhiều người mới nhận ra rằng rất nhiều học sinh không biết tự học và rằng: việc học đang làm khó trẻ!

Vẫn biết rằng các em học sinh đang ở độ tuổi ham vui, ham chơi nên có đôi lúc xao nhãng việc học, nhưng đó chưa phải là tất cả! Vì vậy, để cùng tìm hiếu nguyên nhân  và tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề ; để việc học tập nói chung và học online trong mùa dịch nói riêng có hiệu quả, thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre xin giới thiệu đến quý phụ huynh và các bạn học sinh một “phương pháp bồi dưỡng năng lực học tập đặc biệt từ chuyên gia Nhật Bản” Masanobu Takahama - quyển sách “ Để việc học không làm khó trẻ”. Sách do nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2019. Với dung lượng không quá lớn, chỉ 209 trang, khổ 21cm, nội dung sách rất ngắn gọn, dễ hiểu và nhận được nhiều lời khen từ các bà mẹ như: đề tài phong phú, vô cùng hữu ích, nội dung cực kì dễ hiểu.

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, ngay từ 7 trang đầu, tác giả đã liệt kê 6 quan niệm   sai lầm về học tập của bố mẹ và diễn đạt những quan niệm này bằng những phát ngôn quen thuộc mà chúng ta thường nghe. Cụ thể như : phàn nàn hết điểm nọ đến điểm kia, định kiến học tốt là phải đưa ra câu trả lời nhanh, cho làm thật nhiều lần sẽ yên tâm hơn, vở sạch đẹp là vở ghi chép tốt… Chắc chắn quý phụ huynh ngay lập tức sẽ thấy được bóng dáng của mình trong những hình ảnh minh hoạ trực quan và sinh động.

 Vấn đề quan trọng nhất lúc này là phải tác động vào nhận thức của học sinh để các em hiểu được những việc mình cần làm. Từ kinh nghiệm giáo dục của mình, tác giả đã chia sẻ một số phương pháp phù hợp cho mỗi trường hợp, mỗi giai đoạn phát triển của trẻ mà các bậc phụ huynh có thể cân nhắc sử dụng qua 6 chương sách:

 

  1. Phương pháp thúc đẩy con phát triển
  2. Phương pháp nâng cao năng lực môn toán
  3. Phương pháp nâng cao năng lực môn ngữ văn
  4. Cách nuôi dạy bé trai, bé gái
  5. Cách ghi chép vở
  6. Tham gia vào kì thi cấp 2: Trẻ đủ khả năng và trẻ không dủ khả năng

Một điểm quan trọng giúp trẻ vượt qua khó khăn do đặc thù lứa tuổi học sinh, vượt khó học tập mà chuyên gia giáo dục Masanobu Takahama nhấn mạnh và đề cập xuyên suốt ấn phẩm đó chính là: sự nỗ lực của cả phụ huynh lẫn học sinh. Đồng thời, tác giả cũng lưu ý rằng mong quý phụ huynh hãy theo sát, cùng tiến với con - chứ không phải làm thay cho con và bảo vệ quá mức. Điều này được thể hiện rõ trong“câu chuyện số 4 của Takahama” ở trang 131 và phụ lục “ Trải nghiệm dã ngoại và vui chơi là suối nguồn nuôi dưỡng não bộ” tại trang 202.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, để việc “ dừng đến trường, không dừng việc học” ; để việc dạy và học trực tuyến trong năm học mới đạt được hiệu quả, quý phụ huynh hãy thử dành một chút thời gian đọc và cùng con trải nghiệm những phương pháp trong sách , từ đó đồng hành khuyến khích con mình sáng tạo, thích nghi với tình hình mới .

Sách hiện có tại thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre, rất trân trọng và sẵn sàng phục vụ quý bạn đọc!

Bài GTS: Hải Hồng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Masanobu Takahama
Năm xuất bản: 
nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2019.
Kho đọc: 
DVV.033652
Kho mượn: 
MVV.044159
Kho luân chuyển: 
LC.028081