Site banner

HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

           Giữa bộn bề cuộc sống, bạn đã từng nghe nói đến cụm từ “đi tìm hạnh phúc” hay “giá trị của hạnh phúc” chưa? Vậy đích thực hạnh phúc là gì mà ta phải đi tìm và ao ước có được hạnh phúc.

           Hạnh phúc. Hai từ ngắn gọn nhưng hàm chứa biết bao ý nghĩa. Hạnh phúc không ở đâu xa, theo quan niệm của đạo phật nó ngay trong tâm tưởng của mỗi người, khi xã hội còn đầy rẫy những bất công và vô vàn những đau khổ thì con người không thể chỉ tìm thấy hạnh phúc, mà xen lẫn hạnh phúc lại là những khổ đau. Hạnh phúc chỉ có thể có được khi con người nhận thức được nguyên nhân của bất công đau khổ, vượt lên trên bất công đau khổ hài lòng với cuộc sống hiện tại; rèn luyện bản thân theo những chuẩn mực đạo đức, có như vậy con người càng thấy hạnh phúc. Hạnh phúc lại được khẳng định một cách đơn giản: Người hạnh phúc khi thấy mình hạnh phúc!

          Một nghiên cứu của PGS. TS xã hội học Lê Ngọc Văn về vấn đề hạnh phúc được đề cập trong tập sách Hạnh phúc của người Việt NamKhái niệm, cách tiếp cận & chỉ số đánh giá đã khẳng định quan niệm về hạnh phúc của người Việt Nam, điều gì làm cho con người hạnh phúc hay bằng cách nào chúng ta có thể đo lường được phúc? Hạnh phúc của người Việt Nam cao hay thấp; Những đặc trưng văn hóa trong quan niệm và thụ hưởng hạnh phúc của người Việt Nam là gì? Tất cả câu trả lời thể hiện từ chương 1 đến chương 7 của tập sách.

               + Chương 1: Nêu khái quát lịch sử vấn đề nghiên cứu.

               + Chương 2: Hạnh phúc từ lý luận đến thực tiễn.

               + Chương 3: Hạnh phúc và phương pháp đo lường hạnh phúc.

               + Chương 4: Hạnh phúc của người Việt Nam trong đời sống kinh tế - vật chất – môi trường tự nhiên.

               + Chương 5: Hạnh phúc của người Việt Nam trong các mối quan hệ gia đình – xã hội.

               + Chương 6: Hạnh phúc của người Việt Nam trong đời sống cá nhân

               + Chương 7: Chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam.

         Qua 7 chương với 247 trang tư liệu, tác giả đã cung cấp cho bạn đọc những nhận thức mới về quan niệm hạnh phúc. Giúp bạn có cái nhìn lạc quan hơn, từ đó sống tích cực hơn, biết giữ gìn hạnh phúc để sống hạnh phúc hơn.

          Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc.

                                                                Tin, ảnh: Ngọc Sang

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Lê Ngọc Văn
Kho đọc: 
DVV.033634
Kho mượn: 
MVV.044141
Kho luân chuyển: 
: LC.028058