Site banner

HÃY CHĂM SÓC MẸ

HÃY CHĂM SÓC MẸ

“Ánh sao đêm cho con sáng soi là mẹ yêu
Khúc hát ru con trong giấc mơ là mẹ yêu
Mẹ là cánh chim cho con bay thật xa
Mẹ sưởi ấm cho tâm hồn con mẹ yêu.
Dắt con đi qua bao nỗi đau là mẹ yêu
Tiếng con yêu gọi tới suốt đời là mẹ yêu
Mẹ đừng mãi ra đi cho con mồ côi
Ôi mẹ yêu!”

            Những câu hát viết ý nghĩa về Mẹ được trích trong bài hát “Mẹ yêu” của nhạc sĩ Phương Uyên dành tặng cho Mẹ - món quà ý nghĩa nhất mà thượng đế ban tặng cho ta. Sẽ không có một ngôn từ nào có thể diễn tả hết tấm lòng bao la và tình yêu con vô bờ bến của người mẹ. Bản thân tôi cũng là một đứa trẻ may mắn được lớn lên cùng tình yêu thương của mẹ; nhớ lúc nhỏ có lúc nghịch ngợm, tôi cùng lũ trẻ trong xóm mãi miết chơi đến quên giờ về nhà, lúc ấy mẹ rất lo lắng chạy tìm khắp xóm cho đến khi tìm thấy tôi mẹ oà khóc nức nỡ rồi bảo rằng mẹ tìm tôi suốt hai tiếng liền không thấy; ngay khoảnh khắc ấy tim tôi như thắt lại bởi bản thân mình đã làm mẹ khóc và tự hứa rằng suốt quảng đời còn lại tôi sẽ không bao giờ để mẹ phải tìm và phải khóc vì tôi nữa.

           Chia sẻ một câu chuyện của bản thân tôi để thấy những người mẹ thương  con mình biết nhường nào, dù chúng ta có lớn có bay xa đến những đâu thì mẹ vẫn sẽ chờ ta quay về. Nhưng thật đau lòng bởi giờ đây có quá nhiều người vì mãi chạy theo cuộc sống mà quên đi người mẹ già đang từng ngày chờ con. Liệu có bao giờ bạn tự hỏi mình rằng bạn có thấu hiểu được mẹ mình không? Có thật sự biết những thói quen, sở thích hay thậm chí là tình hình sức khoẻ của mẹ mình hay chưa ?.. cũng dễ hiểu thôi bởi trong guồng quay của cuộc sống bận rộn này, đã khiến không ít người trong chúng ta quên mất cách quan tâm, cách chăm sóc những người thân; quên đi cách chăm sóc mẹ. Và nếu như bạn cảm thấy mình là một trong số đó thì hãy dành thời gian để đọc quyển sách “Hãy chăm sóc mẹ” của tác giả Shin Kyung Sook.

           Cùng mục đích giới thiệu đến quý bạn đọc những quyển sách hay viết về chủ đề “gia đình” và “tình thân”; Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre xin trân trọng giới thiệu quyển sách vô cùng ý nghĩa - “Hãy chăm sóc mẹ” của tác giả người Hàn Quốc - Shin Kyung Sook do nhà xuất bản Hà Nội phát hành tại Việt Nam năm 2012, tái bản năm 2020 và do dịch giả Lê Hiệp Lâm, Lê Nguyễn Lê dịch.

           Trái ngược với hình ảnh chúng ta thường bắt gặp là mẹ đi tìm con trong cái cảm xúc vừa lo lắng, vừa sợ hãi buồn lo, thì trong quyển sách này đã tái hiện lại hành trình tìm một người mẹ bị lạc của những đứa con mà chân thật nhất là qua giọng kể của tác giả. “Mẹ bị lạc đã một tuần”, đó là lời mở đầu cho một câu chuyện buồn về người mẹ bị lạc ở ga tàu điện, về cuộc hành trình không đơn thuần đi tìm mẹ mà còn là cuộc hành trình nhớ lại những hồi ức thuở nhỏ sống cùng gia đình, những hồi ức mà trước đây vô tình bị lãng quên - vui vẻ có, đau buồn có; nhưng lúc ấy là còn có mẹ. Với giọng văn nhẹ nhàng, lắng đọng nhưng buồn đến nao lòng tác giả đã thể hiện được chân dung của một người mẹ điển hình với đức hy sinh lớn lao và tình yêu thương vô bờ bến dành cho gia đình. Nhưng sự hiện diện của mẹ lại vô cùng hiển nhiên và mờ nhạt cho đến khi bà mất tích. “Hãy chăm sóc mẹ” cho chúng ta thấy được hiện thật quá tàn nhẫn mà xã hội hiện đại này đang gặp phải là những đứa con không thể ở cạnh để chăm sóc mẹ. Bắt đầu tìm mẹ, những đứa con mới phát hiện rằng họ không có được một tấm ảnh tử tế nào của bà để dùng cho việc tìm kiếm và hiện ra những sự thật đau lòng khi trong tiềm thức của người con út “mẹ cô là người bước đi giữa biển người với phong thái có thể đe doạ cả những toà nhà lực lưỡng đang nhìn thẳng xuống từ trên cao, nhưng những người trên ga tàu điện lại miêu tả bà là một bà già cứ lững thững bước đi thỉnh thoáng lại ngồi bệt xuống đường hay đứng thửng thờ trước cầu thang cuốn”,.. thật bàng hoàng nhưng đây là lời giải đáp cho câu hỏi “sao mẹ không biết tự hỏi đường về nhà?... bởi căn bệnh của tuổi già và vì mẹ không biết chữ….

          Quyển sách này khi vừa xuất bản đã tạo nên một hiện tượng nổi bậc trong nền văn học tại Hàn, không chỉ thành công tại thị trường trong nước mà tác phẩm còn bán được hàng triệu bản, được giới phê bình đánh giá cao và nổi tiếng khắp châu Á. Bìa quyển sách gồm những mảng màu xanh lá là đại diện về những mảng ký ức mờ nhạt, những khung hình lồng vào nhau ở giữa là người mẹ lẽ loi một mình ở sân ga, nơi mà hàng trăm hàng ngàn lượt người qua lại để quay về nhà nhưng với bà thì không thể.

          “Cuốn sách của tác giả nổi tiếng nhất Hàn Quốc này có thể làm mọi độc giả phải rơi nước mắt.” - Library Journal, đây là nhận định mà tạp chí Thư viện dành cho“Hãy chăm sóc mẹ”. Đọc hết 323 trang sách đến khi gấp lại chắc rằng mỗi ai trong chúng ta sẽ không khỏi cảm thấy đau lòng hay hụt hẫng và nuối tiếc nhưng vẫn sẽ khẳng định đây là tác phẩm ấm áp thấm đượm những giá trị thuần Á Đông của tình mẫu tử, tình thương và sự cao cả của Mẹ. Thật không sai để nói “Hãy chăm sóc mẹ” là một lời thức tỉnh mà tác giả muốn gửi đến mọi người, để cùng trao gửi sự yêu thương, sự quan tâm trước khi quá muộn đến cho những người thân và cho Mẹ. Hãy cùng nhau chăm sóc mẹ bạn nhé!

Tin bài:  Anh Đào, ảnh Hồng Mai

 

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Shin Kyung Sook, Người dịch: Lê Hiệp Lâm, Lê Nguyễn Lê
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Hà Nội -Tái bản 2020
Kho đọc: 
DVV.033679