Site banner

KHÁM PHÁ ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

KHÁM PHÁ ẨM THỰC TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM

Trong kho tàng Văn hoá phi vật thể của dân tộc, các giá trị về văn hoá ẩm thực chiếm một vị trí đáng kể, chính những giá trị này đã góp phần định hình cho bản sắc văn hoá độc đáo của nước ta - một đất nước có bề dày lịch sử hàng nghìn năm văn hiến. Phong vị của những món ăn truyền thống của Việt Nam thật đa dạng và đặc sắc; dọc theo mảnh đất hình chữ “S” với 54 dân tộc anh em cùng chung sống, đã tạo ra những món ăn có giá trị lịch sử lâu đời, mang những nét đặc trưng rất riêng của từng vùng miền, từng dân tộc mà chắc hẳn ai trong chúng ta đều tò mò muốn khám phá và muốn được thưởng thức. Cũng cùng với mục đích muốn tìm kiếm và trải nghiệm cùng bản sắc văn hoá Việt Nam trong nền ẩm thực mà Giáo Sư Tiến sĩ Ngô Đức Thịnh đã viết quyển sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam

          Quyển “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” là một công trình nghiên cứu mới lạ và độc đáo bởi tác giả không tiếp cận lĩnh vực ẩm thực dân tộc ở góc độ nấu nướng mà từ góc độ văn hoá để tìm hiểu và đưa ra nhận định. Sách có độ dày 334 trang do nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành vào năm 2019. Sách được chia thành 3 Phần đi từ bao quát đến cụ thể theo trình tự lịch sử của những món ăn truyền thống Việt Nam, phác hoạ nên bức chân dung toàn cảnh của văn hoá ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam và của các dân tộc thiểu số khắp cả nước.

          Trong tác phẩm tác giả còn nhận định rõ bản sắc văn hoá dân tộc thể hiện trên nhiều lĩnh vực và ẩm thực đã đóng một vai trò quan trọng trong tổng thể ấy; bởi “Lời ăn tiếng nói, trang phục là lĩnh vực khiến người ta dễ nhận ra những nét riêng của văn hoá dân tộc; tuy nhiên, cùng với thời gian, mỗi dân tộc có thể biến đổi ở những mức độ khác nhau. Ẩm thực dân tộc tuy không bộc lộ rõ như ngôn ngữ, trang phục, nhưng lại bền chắc và trường tồn dưới dạng khẩu vị, khiến người ta có cảm giác những cái đó được trao truyền như là sự trao truyền sinh học”. Và hơn nữa nếu muốn gìn giữ tốt bản sắc văn hoá dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước phát triển du lịch thì văn hoá ẩm thực cũng cần được chú trọng.

          Đọc quyển sách để cùng suy ngẫm về văn hoá ẩm thực truyền thống Việt Nam để thấy được một bức tranh đầy màu sắc, nêu bật lên bản sắc riêng của từng dân tộc, vùng miền nhưng vẫn mang trong mình cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất. Đậm đà vị dân tộc không thể xóa nhòa.

Bài GTS, ảnh: Anh Đào

Phân loại: 
Tác giả: 
GS.TS Ngô Đức Thịnh
Năm xuất bản: 
Đại học Quốc gia Hà Nội - 2019
Kho đọc: 
DVL.007112
Kho mượn: 
MVL.003719
Kho luân chuyển: 
LC.027508