Site banner

Khát Vọng Bến Tre 2045

Khát Vọng Bến Tre 2045

           Đề án tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030 định hướng đến năm 2045 là kết tinh của bao trí tuệ và tâm huyết, thể hiện khát vọng lớn lao của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh nhà.

           Khát vọng đó “là chân lý hành động, thôi thúc mọi người dấn thân, đồng lòng, chung sức, tiếp tục làm công cuộc Đồng Khởi mới dưa tỉnh nhà sánh vai cùng cả nước”. Đó chính là “KHÁT VỌNG BẾN TRE 2045

          Khát vọng là điều tốt đẹp và có sức lan tỏa đến cộng đồng . Khát vọng sẽ chỉ thành sự thật khi chúng ta bắt tay vào thực hiện. Chính vì vậy, quyển sách “ Khát vọng Bến Tre 2045”  đã ra đời như một bản tường trình và cụ thể hóa những mục tiêu, những đầu việc mà chúng ta sẽ thực hiện trên con đường đi tới khát vọng ấy. Ấn phẩm này do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre biên soạn, được nhà xuất bản Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh phát hành năm 2021, với sự tham gia các tác giả Võ Thành Hạo, Phan Văn Mãi và Trần Ngọc Hải. Đây là bìa của ấn phẩm. Ảnh bìa này mang một ý nghĩa rất tích cực. Nổi bật trên nền màu xanh hy vọng là 3 giai đoạn lớn thể hiện từng cột mốc trên đà phát triển đi lên của tỉnh nhà.

           Nội dung của ấn phẩm được chia thành 3 chương lớn:

               * Chương 1: “ Hành trình khát vọng”

               * Chương 2 là những trang “Nhật ký xây dựng tầm nhìn”.

                    Và cuối cùng ghi dấu ấn với chương 3 “Tầm nhìn chiến lược”.

              * Chương 1 và 2 đã khái quát từ bối cảnh lịch sử, con người, từ khát vọng của các bậc tiền nhân cho đến các bước chuẩn bị lập kế hoạch, kêu gọi vốn đầu tư, triển khai dự án và nghiệm thu,…

          Cả 3 chương đã tái hiện rõ về các giai đoạn xây dựng Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bến Tre đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 (gọi tắt là Tầm nhìn chiến lược);

         Đặc biệt với chương 3 người đọc sẽ nhận thấy rõ nhất thế nào là chiến lược hướng Đông với việc đẩy mạnh đầu tư cho 4 trụ cột chính và 11 giải pháp đột phá. 4 trụ cột chính được nhắc tới là phát triển nông nghiệp, công nghiệp, du lịch và đô thị, chúng được xem như 4 ngành kinh tế mũi nhọn chiếm GRDP cao hàng năm, nhờ vào 4 ngảnh kinh tế trọng điểm này giúp tỉnh tận dụng được tối đa tiềm năng tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, từng bước ổn định tạo môi trường sống lý tưởng cho người dân. Và để hiểu thêm về cụm từ “ tạo môi trường sống lý tưởng cho người dân chúng ta hãy cùng nhau phân tích bảng “5 từ khóa thể hiện tinh thần tương lai của Bến Tre”

          5 từ khóa ấy chính là:

                    Đáng sống, thu nhập tốt, xanh sạch, thân thiện, và hiện đại.

         “Thưa các bạn, cách đây cũng lâu lâu rồi, tôi đã nhận được một câu hỏi khảo sát rằng “ bạn muốn Bến Tre trở thành một tỉnh như thế nào?”. Lúc ấy, với vốn kiến thức và tầm nhìn hạn hẹp, tôi chỉ biết trả lời rằng : “ tôi muốn Bến Tre trở thành một tỉnh đáng sống”. Tuy nhiên, khi đọc được 5 từ khóa này, tôi nhận thấy rằng những gì tôi – và có lẽ các bạn nữa, cũng ao ước không chỉ đơn thuần là đáng sống, mà còn phải là nơi “ sống lý tưởng”, nơi có chất lượng cuộc sống cao toàn diện về mọi mặt, có thu nhập tốt, môi trường sống xanh sạch, công nghệ hiện đại và thân thiện – khiến người ta muốn đến, muốn lưu lại và thậm chí muốn gắn bó trọn đời.

         Thấm đẫm tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bản Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945, thế hệ người Việt Nam hôm nay có thể khẳng định: “Một dân tộc đã chấp nhận muôn vàn hy sinh mất mát để giành lại nền độc lập tự do trong suốt hàng ngàn năm lịch sử của mình, một dân tộc đã quả cảm cải cách để bước lên hàng đầu trong dòng chảy thời đại trong mấy thập kỷ đổi mới vừa qua, dân tộc đó phải được phồn vinh! Dân tộc đó phải được hùng cường!”. Chúng ta cũng sẽ có ba thập kỷ để làm nên những kỳ tích làm kinh ngạc thế giới và đưa Việt Nam đến phồn vinh, hùng cường vào năm 2045. Và năm 2045 cũng chính là năm chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập.

         Tác phẩm Khát vọng Bến Tre 2045 ra đời như một lần nữa mang sứ mệnh truyền cảm hứng và lan tỏa cái khát vọng đổi mới toàn diện của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bến Tre, cùng nhau chung sức làm nên cuộc “Đồng Khởi mới” đưa tỉnh nhà sánh vai cùng cả nước.Và tôi tin chắc rằng mỗi cá nhân ngồi tại đây là những người con ưu tú của quê hương Đồng Khởi anh hùng cũng đang mang cho mình một quyết tâm, một khao khát được đổi mới để cùng đưa tỉnh nhà phát triển; cùng thay đổi Bến Tre đến năm 2045 thật sự trở thành nơi: “đáng sống, thu nhập tốt, xanh sạch, thân thiện và hiện đại” của đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước.

          Quyển sách  KHÁT VỌNG BẾN TRE 2045” đã được phát hành rộng rãi cho cho Đảng bộ tỉnh, các cơ sở Đảng, các Ngành, đoàn thể từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn và có tại các Thư viện trong tỉnh, trên Web Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. Xin trân trọng giới thiệu và phục vụ quý vị.

https://online.flipbuilder.com/xkylr/zfvc/?zarsrc=1303&utm_source=zalo&u...

 

Tác giả: Anh Đào - Hải Hồng 

Tác giả: 
Võ Thành Hạo, Phan Văn Mãi, Trần Ngọc Hải
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Đại học Quốc Gai Tp. HCM 2021
Kho luân chuyển: 
DC 1820, DC1819