Site banner

KÝ ỨC VỀ CHA

KÝ ỨC VỀ CHA

         Trong cuộc sống, hầu như mỗi người đều giữ trong lòng một thần tượng để ước mơ và phấn đấu để đạt được như thế. Thần tượng của bạn có thể là một doanh nhân thành đạt, một ca sĩ hát hay, một diễn viên xinh đẹp, một người anh hùng hay thậm chí là những người bạn xung quanh mình... Còn riêng tôi, ngay từ nhỏ tôi đã thần tượng người cha của mình. Cha luôn là người gánh vác mọi trọng trách khó khăn, trở thành một trụ cột gia đình vững chắc, tất cả vì gia đình thân yêu của mình. Mọi thứ cha làm tuy thầm lặng nhưng lại vĩ đại biết nhường nào, và thật không sai khi so sánh người cha hệt như một vị siêu anh hùng đang hiện hữu trong cuộc đời này. Trong văn học cũng thế, khi viết về người cha cũng có vô số tác phẩm hay chạm đến trái tim độc giả nhưng có lẽ bạn sẽ khó bỏ qua quyển “Ký ức về cha” của Lưu Tử Khiết, do Bùi Thị Châm dịch và được nhà xuất bản Lao động xuất bản năm 2017.

         “Cuốn sách đưa đến câu chuyện đẹp về tình thân vĩnh viễn không thể thay đổi giữa con gái và cha” - Tạp chí Eva; đây là nhận xét mà tạp chí Eva dành tặng cho quyển sách ý nghĩa này. “Ký ức về cha” là tâm sự của tác giả - một người con vừa mất ba, dù xuất phát điểm là một câu chuyện buồn nhưng tác phẩm lại không hề mang đến cảm giác đau thương hay tuyệt vọng. Thay vào đó bao trùm quyển sách, là những ký ức thật tươi đẹp, những nhớ mong tha thiết và tình cảm chân thành mà Lưu Tử Khiết dành cho người cha của cô, với niềm tin rằng ông đã đến được một nơi thật đẹp, một thế giới tràn ngập tình yêu thương.

         Câu chuyện kéo dài thêm bởi những cảm xúc và cuộc sống của tác giả sau khi cha cô qua đời. Những hình ảnh cuối cùng mà cô nhìn thấy là cha nằm trên giường bệnh với đủ loại ống nối, dây nhợ, máy móc cắm vào người. Giây phút  tim người cha ngừng đập cô gái trẻ lại không cảm thấy đau đớn mà ngược lại cảm thấy như được giải thoát. Cha cô đã về với nơi bình yên, rời xa những đau đớn của cuộc sống này. “Người mất chỉ thật sự mất khi không còn sống trong lòng người khác”, Tử Khiết biết rằng cha sẽ sống mãi trong trái tim mình nên cô mới có thể nhìn nhận sự ra đi của cha một cách lạc quan.

        Thứ làm ta nuối tiếc nhất thường không phải những ký ức tươi đẹp mà là những mong ước vẫn còn đang dang dở. Đọc hết 202 trang “Ký ức về cha” đến khi đóng lại trong lòng mỗi người sẽ không khỏi khắc khoải khôn nguôi nhớ về cha mình, nhớ về những ngày tháng hạnh phúc bên gia đình nhỏ. Quyển sách “Ký ức về cha” tuy không quá xuất sắc trong ngôn từ nhưng lại mang đến giá trị nhân văn về tình thân, hãy yêu thương gia đình mình ngay khi còn có thể.

        Sách đang có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre, xin trân trọng giới thiệu và phục vụ quý bạn đọc.

Tin, ảnh: Anh Đào

 

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Lưu Tử Khiết, Người dịch: Bùi Thị Châm
Năm xuất bản: 
Hồng Đức - 2017
Kho đọc: 
DVV.033697
Kho mượn: 
MVV.044203
Kho luân chuyển: 
: LC.028158