Site banner

Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ

Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ

                                       “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà

                          Miền Nam mong Bác nỗi mong cha"

          Tình cảm Bác Hồ dành cho miền Nam “máu thịt Việt Nam” “thành đồng Tổ quốc” vô cùng đặc biệt, nỗi lòng canh cánh, nỗi day dứt khôn nguôi, nghĩ đến đồng bào miền Nam, Bác ăn không ngon, ngủ không yên. Trong những năm tháng ác liệt của chiến tranh, Bác luôn dõi theo từng bước đi của cách mạng miền Nam, từng ngày, từng giờ, việc lớn, việc nhỏ Bác luôn hướng về miền Nam ruột thịt. Cho đến giây phút cuối đời miền Nam “đi trước về sau” luôn ở trong trái tim Bác. Tự hào và xúc động biết bao cho đồng bào miền Nam nói chung,  nhất là nhân dân xứ Dừa khát khao mong ước Bác về miền Nam ghé thăm một lần quê hương đất Bến, cho rạng danh mảnh đất cách mạng kiên cường và bất khuất, xứng đáng với 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt nguỵ” được Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam tặng thưởng.

          Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020) và 109 năm Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911-05/6/2020), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Bến Tre,  nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành tập sách “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ” vào tháng 5 năm 2020,  đây là công trình thiết thực, món quà tri ân của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Bến Tre kính dâng Bác nhân kỷ niệm 51 năm Ngày mất của Người (02/9/1969-02/9/2020).

        Với độ dày 333 trang, khổ 24cm, có in hình hoa sen nằm trên bức tranh lụa “Bác Hồ với ba cháu thiếu nhi Trung Nam Bắc” vẽ bằng máu của hoạ sĩ - nhà điêu khắc Diệp Minh Châu, hình ảnh Bác Hồ bế ba đứa trẻ bên mình, hiện thân của nhân dân ba miền Bắc Trung Nam thể hiện tình cảm của Người dành cho nhân dân ba miền đều như một. Bên cạnh dòng chữ  “Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ” kết hợp bìa hình lá dừa tượng trưng cho màu xanh của quê hương Đồng Khởi rất đỗi ngọt ngào, bìa sau là màu xanh  bạt ngàn của vườn dừa thể hiện sự yên bình, tự do, sức sống của dừa cũng như cuộc sống của nhân dân nơi đây. Đọc từng trang từng trang sách, ký ức về những chiến công năm xưa như được tái hiện lại, qua lời kể của tác giả Lê Thanh Hùng tên Bác mãi gắn liền với chiến công mở đường trên biển - đường Hồ Chí Minh là biểu hiện của tình cảm giữa miền Bắc và miền Nam, góp phần tạo nên chiến thắng hơn một triệu quân Mỹ - nguỵ, giải phóng hoàn toàn miền Nam. Kỷ niệm khó quên về anh bộ đội Cụ Hồ sinh ra và lớn lên trên đất Bến Tre. Hai chuyến đi, hai lần vượt biển qua hồi ký của đồng chí Nguyễn Thị Định và Đặng Bá Tiên, hay những câu chuyện về Bác qua lời kể của người cha Đặng Văn Đằng, niềm vinh dự và hạnh phúc lớn trong đời của Anh hùng Tạ Thị Kiều khi lần đầu gặp Bác. Trong những ngày gian khổ, chiến đấu, hy sinh đánh Tây, đuổi Nhật đến đánh Mỹ giải phóng quê hương, niềm tin, sức mạnh và động lực chiến thắng kẻ thù là do Đảng bộ và quân dân Bến Tre đều nhận thấy bên mình luôn có Bác, “Một vị cứu tinh của dân tộc Việt Nam”, “Một chiến sĩ cộng sản quốc tế chân chính”, “Một bậc vĩ nhân siêu việt”… hay những ngày tháng trong nhà tù Mỹ Diệm, dựa theo lời Bác dạy, cảm hứng của tác giả không biết tên, người chiến sĩ vô danh đã sáng tác bài thơ lục bát “Kinh nhựt tụng của người chiến sĩ” truyền miệng để rèn luyện, học tập và làm theo lời Bác trong nhà tù:

          Với chiến sĩ

                  “Người chiến sĩ dắt dìu vận nước,

                   Với chính mình khổ trước hơn ai,

                   Lo sao cho vẹn đức tài,

                  Làm sao cho xứng lòng người cậy trông”

        Với công tác        

                  “Với công tác, trăm điều cẩn thận,

                   Hấp tấp thường ân hận về sau,

                  Bàn cho kỹ, nghĩ cho sâu,

                  Tới lui tuỳ lúc, chậm mau phải thời”

       Đối với đồng chí

                 “Với đồng chí hết lòng yêu quý,

                 Đừng dèm pha ganh tỵ lẫn nhau”

      Và quan trọng hơn

                “Với dân chúng nên thân, nên trọng,

                Thân vì chung một giống một nòi,

                Một tiếng nói một đất trời,

                Ruột đau chung khúc, miệng cười chung vui”

                                                                    (Song Thất)

     Với đoàn thể, tôn giáo, các đảng phái … lời thơ giản dị, dễ đọc, dễ nhớ những lời Bác dạy đầy sức thuyết phục phù hợp hoàn cảnh trong nhà tù lúc bấy giờ.

    Và càng tự hào hơn, mảnh đất Bến Tre, quê hương năm xưa tại chùa Tuyên Linh từng in dấu cuộc hội ngộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ và Hoà thượng Khánh Hoà. Hay ông Trương Gia Mô, huyện Giồng Trôm giúp Nguyễn Tất Thành từ trường Dục Thanh vào Sài Gòn từ Bến Nhà Rồng lên tàu  ra đi tìm đường cứu nước. Ngoài ra, tập sách với phần bổ sung 11 bài viết, ảnh nghệ thuật, những ca khúc, bài ca cổ nhạc như “Hoa dừa nở giữa thủ đô”, “Đài hoa dâng Bác”, “Nhớ cha trong mùa phượng đỏ”, “Dâng Người điệu lý bông dừa”  … thể hiện trọn vẹn tấm lòng tri ân, chân thành nhất của nhân dân Bến Tre với Bác, ước gì sớm kết thúc chiến tranh, Bác về miền Nam ghé thăm quê hương Đồng Khởi. Bác ơi! Hàng dừa xanh đứng đợi, đất nước yên vui mà Bác mãi không về:

            “Dâng Người điệu lý bông dừa

            Lời ca kính Bác bao tiếng lòng nặng ơn.

            Ngày nay đất nước thanh bình,

            Nhớ giữa Ba Đình rợp trời cờ đỏ vàng sao,

            Lời Người vang vang vọng khắp năm châu

             Người tuyên ngôn độc lập vững bền Việt Nam”

         Tập sách còn là nguồn tư  liệu quý trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Sách hiện đang có tại thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất hân hạnh được phục vụ./.

Tác giả: 
Nhiều tác giả
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Hội nhà văn - 2020
Kho tra cứu: 
Lòng dân Bến Tre với Bác Hồ