Site banner

Luân chuyển sách cho tủ sách thanh niên tại quán cà phê Nhà Xưa

Luân chuyển sách cho tủ sách thanh niên

tại quán cà phê Nhà Xưa

Ngày 13 tháng 01 năm 2022 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre thực hiện luân chuyển 152 đầu sách, báo và chỉnh trang không gian café sách tại quán Cà phê Nhà Xưa. Cùng với sự phối hợp giữa Công đoàn Bộ phận và Đoàn viên  Thanh niên Thư viện Nguyễn Đình Chiểu, Đoàn viên Chi đoàn văn phòng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường 5 đã tiếp tục đưa tri thức của nhân loại đến gần hơn với người dân trong dịp tết đến xuân về.

Thông qua hoạt động, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre mong muốn phát triển nhiều hơn nữa những tủ sách cộng đồng như: tủ sách tại các quán cà phê, tủ sách gia đình, tủ sách Hội nông dân,… Để từ đó, mở rộng phạm vi hoạt động với phương châm “sách đi tìm người”, từng bước khẳng định giá trị văn hóa đọc trong xã hội ngày nay. Trong năm 2021, đơn vị đã phát triển được một số tủ sách thanh niên tại các điểm café Nhà Xưa, café Dom, café Bam, café Koi Koi… Bước đầu đã tạo được sự thích thú từ các độc giả và có sự phản hồi tích cực. Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn tích cực trong phối hợp luân chuyển sách, tạo nguồn sách mới, kiểm tra trình trạng sách, tìm hiểu tâm lý đọc của bạn đọc tại các điểm, từ đó có cái nhìn tổng quát và thay đổi phù hợp với nhu cầu bạn đọc trong việc lựa chọn tài liệu luân chuyển. Sách tại quán café Nhà Xưa luôn được trưng bày ở những vị trí dễ nhìn, thuận lợi trong chọn lựa, thẩm mỹ trong bố cục, được xếp gọn trên kệ sách. Không gian đọc sách lý tưởng thu hút được nhiều đọc giả đến giải trí, đọc sách, đặc biệt các văn nghệ sĩ thường chọn nơi đây để gặp gỡ, trao đổi thông tin và thư giãn bên những quyển sách hay.

ảnh Cán bộ Đoàn phường 5 chỉnh trang lại kệ sách

Thành công của mô hình café sách tại quán café Nhà Xưa, một phần có thể kể đến, chính là sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa Chi đoàn Văn phòng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Phường 5 và sự tạo điều kiện về cơ sở vật chất, sự quan tâm, bảo quản các tài liệu phục vụ từ chủ cơ sở quán Nhà xưa. Trong tương lai Chi đoàn Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường 5 sẽ tiếp tục thực hiện việc luân chuyển sách theo lệ kỳ, theo từng chuyên đề trong năm, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động phong trào gắn với việc phát huy giá trị văn hóa đọc tại điểm café sách Nhà xưa nói riêng, và các điểm café sách trên địa bàn thành phố Bến Tre nói chung, từng bước hướng tới các hoạt động hưởng ứng chào mừng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam (1/4) năm 2022.

 

Tin, ảnh: Minh Đức