Site banner

Mô hình xếp sách nghệ thuật tại Liên hoan Cán bộ Tuyên truyền giới thiệu sách tỉnh Bến Tre lần thứ VII năm 2016

Sáng ngày 28/10/2016, tại Nhà Văn hóa Người cao tuổi tỉnh Bến Tre, Thư viện Nguyễn Đình Chiều tỉnh Bến Tre  khai mạc Liên hoan Cán bộ tuyên truyền giới thiệu sách tỉnh Bến Tre lần thứ VII năm 2016 với chủ đề “Bến Tre - Đất nước – Con người”. Liên hoan Cán bộ tuyên truyền giới thiệu sách được tổ chức quy mô cấp tỉnh với nội dung thi Xếp sách nghệ thuật và Tuyên truyền giới thiệu sách đã thu hút 9 thư viện huyện, thành phố thuộc hệ thống thư viện công cộng tỉnh Bến Tre tham dự gồm: Thư viện huyện Châu Thành, Ba Tri, Giồng Trôm, Bình Đại, Chợ Lách,Thạnh Phú, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc và thư viện Thành phố Bến Tre.

Trong buổi sáng diễn ra phần thi Xếp sách nghệ thuật với chủ đề “Bến Tre - Đất nước – Con người” mang đến cho người xem những mô hình “ Cổng chào tri thức” “Thuyền chở đạo” , “Ngọn đuốc Đồng khởi mới”, “Di tích căn cứ Khu Ủy Sài Gòn – Gia Định”, Chiếc tàu lịch sử”, “Nhà bia tưởng niệm Trương Vĩnh Ký”, “Nhà truyền thống Đồng Khởi”, “Lưu niệm Nguyễn Thị Định”, “Đền Thờ Nguyễn Tấn Phát”. Là biểu tượng thiêng liêng về Bến Tre - Đất nước – Con người, khơi dậy lòng yêu quê hương, đất nước, con người Bến Tre.

Thư viện huyện Ba Tri cho biết mô hình “Thuyền chở đạo” gây sự chú ý cho người đọc một cái nhìn của “thuyền và bút” chứa đựng những tri thức tồn tại vĩnh hằng, là những tư liệu quý cho con người học tập, nghiên cứu nâng cao kiến thức, vốn sống, là kim chỉ nam rèn luyện về đạo đức nhân cách của con người.

Thư viện Mỏ Cày Bắc với mô hình “Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định” là hình ảnh nhà trưng bày tại khu di tích Căn cứ Khu Ủy Sài Gòn – Gia Định. Nhà được xây dựng theo kết cấu hình chữ T, các cây cột được làm theo hình dáng thân cây dừa thể hiện sự mạnh mẽ, hiên ngang, bất khuất kiên cường trong mưa bom lửa đạn của người dân quê hương Đồng Khởi.

Mô hình “Ngọn đuốc Đồng Khởi” của Thư viện huyện Châu Thành lấy ý tưởng từ ngọn Đuốc Đồng  khởi (17/1), từ những cuốn sách bìa cứng làm trụ, sắp đặt khéo léo tạo dáng hình ngọn đuốc mềm mại đứng giữa rừng dừa bao la trong mưa bom, dừa vẫn đứng hiên ngang như người dân Bến Tre bất khuất anh hùng.

“Chiếc tàu lịch sử” là mô hình Xếp sách nghệ thuật của Thư viện huyện Thạnh Phú lấy ý tưởng từ con tàu không số chở vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Từ những quyển sách bìa cứng để làm nền và hai bên mũi thuyền, sắp đặt khéo léo để mô phỏng dáng hình tạo sự vững chãi của con thuyền chở vũ khí. 

Đến với cuộc thi Xếp sách nghệ thuật Thư viện huyện Chợ Lách dùng chính kho tàng tri thức của nhân loại để xếp nên một công trình tưởng niệm ghi nhớ đến một nhà bác học một nhà văn hóa lớn vừa có nhân cách vừa có tài. Đó là mô hình “Nhà bia tưởng niệm Trương Vĩnh Ký”. Lịch sử ghi nhận công lao của ông với tư cách người đi tiên phong trong cuộc chuẩn bị sự canh tân cho đất nước. Nhà bia được xây dựng năm 1937 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, nhà bia xây theo kiểu nghinh phong vọng nguyệt, hình tứ giác, chóp hình tháp với 16 trụ, không tường nền tráng xi măng, bên trong có bia bằng đá xanh, mặt trước bia được viết bằng 3 ngôn ngữ: Pháp, Hán và Việt.  nhớ đến một người Việt Nam có tinh thần dân tộc có lòng yêu nước.

Đồng Khởi Bến Tre đã đi vào lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc, niềm tự hào của người dân Bến Tre về sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng ta. Với ý nghĩa đó Thư viện huyện Mỏ Cày Nam đã tham gia phần thi xếp sách nghệ thuật với mô hình “Nhà truyền thống Đồng khởi”. gây được sự chú ý cho bạn đọc về một niềm tự hào về những chiến tích đã đạt được của quân và dân Bến Tre.

Sách là tài sản đúc kết tinh hoa văn hóa nhân loại, là người bạn chân thành của con người. Nhằm nâng cao văn hóa đọc, tôn vinh những giá trị của sách. Thư viện Thành phố Bến Tre giới thiệu mô hình xếp sách nghệ thuật chủ đề “Cổng chào tri thức” lấy cổng chào Công viên Đồng Khởi làm hình tượng và khẳng định tầm quan trọng và vai trò của sách trong đời sống. Đến với thư viện, đến với phòng đọc sách là chúng ta đã chạm ngõ, bước qua cổng chào để đến với thế giới rộng mở của tri thức nhân loại. 

Chẳng biết tự bao giờ trong tiềm thức người dân xứ dừa Bến Tre luôn kính trọng, ngưỡng mộ, tôn nghiêm nhớ đến Nữ tướng Nguyễn Thị Định và luôn gọi bằng “Cô Ba” với cả tấm lòng thân thương trìu mến. Tưởng nhớ về Cô Ba Thư viện huyện Giồng Trôm lấy ý tưởng “Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định” làm chủ đề cho phần thi xếp sách nghệ thuật. “Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định” rộng gần 15.000 m2, cổng được xây dựng theo dạng cổng tam quan của đình làng nông thôn Việt Nam, trụ rào theo kiểu thức thống nhất của cổng, rào bằng thép thông thoáng có hoa văn trang trí ở phía trước. Trong đó, đền thờ Cô Ba Định được xây cao ráo, thoáng mát, theo kiểu tứ trụ, cột tròn mái hai tầng chồng diềm uốn cong ở 4 góc, diềm mái đầu cột có trang trí họa tiết. Đền có 03 cửa ra vào, xung quanh có hành lang rộng. Trong đền thờ là tượng đồng chân dung vị Nữ tướng Nguyễn Thị Định, với trang phục áo bà ba khăn rằn quấn cổ, hình ảnh được người dân xứ dừa nhớ nhất khi nghĩ đến Cô Ba, được đặt trang trọng trên bệ đá hoa cương. Trước đền là sân lễ, cây kiểng được trồng xung quanh các công trình kiến trúc, các trục đường đi bộ nối với những mảng cỏ xanh đệm ở phía trước, tạo cho toàn khu vực thêm vẻ mỹ quan, hài hòa, ấn tượng. Ngoài đền thờ còn có phòng trưng bày hiện vật, hình ảnh, tư liệu để minh họa về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Cô Ba. Đây là một trong những công trình văn hóa điểm thêm một dấu son trong công tác giáo dục truyền thống lịch sử của Bến Tre.

Nhằm thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Đại nói riêng và nhân dân Bến Tre nói chung đối với các nhà cách mạng, nhà trí thức lớn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, người con ưu tú của quê hương Bến Tre. Đến với hội thi Thư viện huyện Bình Đại lấy ý tưởng “Đền thờ Huỳnh Tấn Phát” làm chủ đề cho phần thi xếp sách nghệ thuật. Ông Hùynh Tấn Phát là một trí thức có nhiều uy tín trong xã hội nhưng ông không quan tâm làm giàu mà giành trọn đời mình để lo cho dân, cho nước. Chính vì thế nên khi ông mất, dân làng Tân Hưng đã rước di ảnh ông về thờ tại đình Tân Hưng nhằm giáo dục các thế hệ con cháu ra sức học tập và làm việc. Những hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của ông cũng được trưng bày trang trọng tại đây./.

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu