Site banner

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG THU HÚT BẠC ĐỌC TẠI THƯ VIỆN NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU TỈNH BẾN TRE

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG THU HÚT BẠC ĐỌC

TẠI THƯ VIỆN NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU TỈNH BẾN TRE

Phục vụ bạn đọc tại thư viện.    Ảnh: Lê Ngọc Hân

          Trong những năm gần đây số lượng bạn đọc tìm đến các Thư viện công cộng trên địa bàn tỉnh Bến Tre ngày càng giảm, đây cũng là hiện trạng chung của ngành Thư viện mặc dù Ngành đã có những bước phát triển đáng kể như ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chuyên môn cũng như trong công tác tuyên truyền, giới thiệu tài liệu; tuy nhiên số lượng bạn đọc đến thư viện vẫn chưa nhiều.

Một góc phòng đọc sách Thiếu nhi.   Ảnh: Lê Ngọc Hân

           Bên cạnh đó, sự phát triển vượt bậc của các phương tiện nghe – nhìn ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen đọc sách của người dân dẫn đến văn hóa đọc đang dần bị văn hóa nghe nhìn lấn át. Vì vậy làm cách nào để khơi dậy văn hóa đọc và hình thành được thói quen đọc sách trong nhân dân, đặc biệt là đối với học sinh. Đây là hoạt động rất cần sự hưởng ứng của toàn xã hội, sự nỗ lực hết mình của những người làm công tác thư viện nói riêng, và để giải quyết vấn đề này, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre đã chủ động đổi mới môi trường và điều kiện làm việc cụ thể như việc chỉnh trang lại khuôn viên, thiết kế, bố trí lại không gian đọc sách cho sinh động, phù hợp tạo ấn tượng để thu hút bạn đọc và đầu tư trang bị nhiều tài liệu hay, bổ ích phục vụ bạn đọc. Mở thêm phòng Danh nhân với không gian mở, trưng bày nhiều tài liệu về các danh nhân đặc biệt nhiều tài liệu quý, tài liệu có giá trị về địa phương, tạo ra tâm lý thoải mái khi bạn đọc tiếp cận với tài liệu.

          Ngoài ra, Thư viện còn tăng cường quảng bá hình ảnh thư viện như treo băng rol tuyên truyền, tăng cường các hoạt động quảng bá qua các phương tiện truyền thanh, truyền hình, trên mạng xã hội facebook…để việc quảng bá đạt hiệu quả hơn, điều cần thiết là việc giới thiệu hình ảnh Thư viện đến với bạn đọc thật ấn tượng, mới lạ để kích thích tính tò mò, tính thích khám phá của học sinh. Bên cạnh đó, người cán bộ thư viện phải là người hướng dẫn bạn đọc tìm chọn những tài liệu phù hợp; đồng thời là người truyền cảm hứng đọc cho các em học sinh; giúp các em thêm yêu quý việc đọc sách và qua đó định hướng nghề nghiệp các em sau này. Cán bộ thư viện không chỉ là người lưu – giữ tài liệu mà phải là người bạn để cùng các em học, cùng trao đổi những chủ đề về sách về không gian giải trí với các em.

          Thông qua các hoạt động giới thiệu sách, các buổi trưng bày triển lãm và xếp sách nghệ thuật sẽ tạo điều kiện cho học sinh gần hơn với nguồn tài liệu thư viện, cũng như qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học như trò chơi giải ô chữ, đố vui kiến thức, khuyến khích các em tham gia trò chơi vẽ tranh theo sách, đọc sách trả lời câu hỏi; và gần đây nhất là hoạt động STEM khoa học vui của Dự án thư viện thông minh lưu động, qua cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc, thi Viết cảm nhận về sách …tập thể cán bộ thư viện Nguyễn Đình Chiểu đã và đang nổ lực hết mình đem văn hóa đọc đến với người dân mà cụ thể là đến với đối tượng học sinh, sinh viên, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, giải trí, nhằm góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực và đào tạo nhân tài cho xã hội./.                                                                                                                                                                                                                                                                                                          

                                                                                       

ti, ảnh: Lê Ngọc Hân