Site banner

MÙA NƯỚC NỔI TRONG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

MÙA NƯỚC NỔI TRONG ĐỜI SỐNG VĂN HOÁ ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

  Hàng năm, cứ mỗi độ trung tuần tháng 7 đến tháng 10 âm lịch người dân tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lại háo hức chờ đến mùa nước nổi. Nước nổi tràn bờ, ruộng đồng có thêm lớp áo phù sa; cá, tôm, cua ốc cũng theo về. Thiên nhiên chuyển mùa, sản vật sinh sôi cũng là mùa mang lại thu nhập, kiếm kế sinh nhai cho đại bộ phận những con người nơi miền quê sông nước. Nhắc về mùa nước nổi cùng những nét sinh hoạt vô cùng đặc trưng lại gợi lên trong lòng chúng ta đặc biệt là những người con của miền Tây Nam Bộ một nỗi niềm nhớ nhung khôn xiết. Ngay cả trong các tác phẩm văn học hay thơ ca, nhạc hoạ hình ảnh mùa nước nổi cũng được tái hiện một cách vô cùng chân thật và sâu sắc thể hiện một tình yêu, một sự gắn bó với đời sống người dân Nam Bộ bao đời nay. Ngoài công cuộc mưu sinh kiếm sống cùng con nước Cửu Long, mùa nước nổi hằng năm luôn gắn chặt với những nét văn hóa đặc trưng của sông nước miền Tây mà trong tác phẩm “Mùa nước nổi trong đời sống văn hoá Đồng bằng sông Cửu Long” đã một lần nữa tái hiện chân thật điều ấy.

  Với độ dài 213 trang sách được nhà xuất bản Văn Hoá - Văn Nghệ ấn hành năm 2020 đã miêu tả gần như đầy đủ nét đặc trưng văn hoá mùa nước nổi của người dân góp phần tăng thêm sự phong phú đa dạng, nhiều màu sắc văn hoá miền sông nước.

Sách gồm 5 chương chính:

- Chương một: Mấy nét về mùa nước nổi ở Đồng bằng sông Cửu Long

- Chương hai: Nơi ăn chốn ở trong mùa nước nổi

- Chương ba: Hoạt động kinh tế, đi lại vận chuyển và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong mùa nước nổi.

- Chương bốn: Mùa nước nổi trong đời sống văn hoá tinh thần.

Quyển “Mùa nước nổi trong đời sống văn hoá Đồng bằng sông Cửu Long” không chỉ đơn thuần thể hiện góc nhìn của tác giả mà còn là một công trình nghiên cứu có giá trị bởi tác phẩm nêu rõ: “Đặc điểm về điều kiện tự nhiên khí hậu của vùng châu thổ đồng bằng”, “phân vùng ngập lụt”, “các đặc trưng của mùa nước nổi mặc lợi và hại ảnh hưởng đến đời sống người dân”, “hoạt động sản xuất đi lại giao thương cũng như chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong mùa nước nổi” và “mùa nước nổi trong đời sống tâm linh”,.. Thêm nữa ngoài những luận cứ khoa học, sách còn miêu tả chi tiết qua nhiều hình ành trực quan là minh chứng cho ảnh hưởng của mùa nước nổi đến đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Quyển sách ra đời để giúp cho nhiều bạn đọc đặc biệt là giới trẻ biết hiểu và tìm về nguồn cội xưa kia nơi ghi dấu những nét văn hoá của ông cha. Như tác giả lần nữa khẳng định “Qua thời gian, do tiến bộ của khoa học kỹ thuật nền kinh tế dần phát triển, sự chi phối của biến đổi khí hậu mà một số hoạt động văn hoá mùa nước nổi đã dần bị lãng quên”. Song thực tế “nó vẫn còn tồn tại, bàng bạc, ẩn hiện dưới nhiều dạng thức khác trong tri thức dân gian, trong phương ngữ, trong lời ăn tiếng nói của từng địa phương, trong tên đất, tên làng xóm, trong ký ức tập thể nhân dân, trong phong tục, trong tín ngưỡng, trong văn hoá vật chất…”

Bài GTS, ảnh: Anh Đào

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Hiếu - Biên khảo
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Văn hoá - Văn nghệ - 2020
Kho đọc: 
DVV.033518
Kho mượn: 
MVV.044010
Kho luân chuyển: 
LC.027919