Site banner

Nét văn hóa Bến Tre trong nhân cách Trương Vĩnh Trọng

Nét văn hóa Bến Tre trong nhân cách Trương Vĩnh Trọng

          Người xưa có câu: “Cọp chết để da, người chết để tiếng”. Điều này hoàn toàn đúng với Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng. Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng viết: “Chúng ta tự hào về đồng chí Trương Vĩnh Trọng, người cán bộ, đảng viên ưu tú, đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người con ưu tú của vùng đất phương Nam, của quê hương Bến Tre giàu truyền thống yêu nước, cách mạng và nhân văn… ”

         Với sự cống hiến, tầm vóc, ảnh hưởng và đóng góp của ông Trương Vĩnh Trọng đối với sự nghiệp cách mạng nói chung, đối với Bến Tre nói riêng, đầu năm 2021, tỉnh Bến Tre vinh danh ông là một trong những “Công dân Đồng Khởi” của địa phương. Ông đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp đối với đồng chí, đồng nghiệp, kể cả những người dân bình thường, yếu thế trong xã hội.

        Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre vừa giới thiệu đến độc giả quyển sách “Nét văn hóa Bến Tre trong nhân cách Trương Vĩnh Trọng” sách nói về cố Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhân 100 ngày mất của Ông. Quyển sách gồm 3 phần:

                Phần I: Người con ưu tú của Bến Tre;

                Phần II: Nhà lãnh đạo tử tế, bình dị, hết lòng vì nước, vì dân;

               Phần III: Các bài phát biểu, bài viết của ông Trương Vĩnh Trọng.

      Ông Trương Vĩnh Trọng là người trưởng thành từ phong trào Đồng Khởi ở Bến Tre. Ở bất kỳ cương vị công tác nào, ông luôn thủy chung, trước sau như một, luôn gần dân, lắng nghe dân, lắng nghe cấp dưới, bám sát, nắm bắt thực tiễn để từ đó cùng tập thể Bộ Chính trị, Chính phủ ban hành những chủ trương, quyết sách lớn của Đảng và Nhà nước. Đối với quê hương Bến Tre, ông Trương Vĩnh Trọng là một trong những người đầu tiên trực tiếp lãnh đạo địa phương tổ chức thực hiện đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, có công lớn trong việc kéo đường dây điện quốc gia về Bến Tre, là thành viên Chính phủ tích cực ủng hộ, giúp đỡ xây dựng cầu Rạch Miễu, góp phần tạo ra diện mạo phát triển giao thông thông suốt ở Bến Tre và khu vực miền Tây Nam Bộ, thúc đẩy quá trình liên kết toàn vùng trong đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

      Qua quyển sách, người đọc có thể cảm nhận được nét văn hóa Bến Tre trong nhân cách của ông Trương Vĩnh Trọng: Yêu nước, thương dân, khảng khái, thủy chung, cuộc sống riêng giản dị, gần gũi với mọi người... Tuy Ông đã mất nhưng danh tiếng của ông thì còn sống mãi không chỉ với những người đương thời, bạn bè, đồng chí, đồng đội, thế hệ con cháu hôm nay mà cả rất lâu về sau nữa. Đó là nhân cách Trương Vĩnh Trọng. Nhân cách ấy không chỉ là tinh hoa, là tiêu biểu cho những người con ưu tú của quê hương Bến Tre Đồng Khởi anh hùng mà còn là một trong những điển hình của người cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước suốt đời tận tuỵ với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.

      Sách đang có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre Xin mời quý bạn đọc đến tìm hiểu và nghiên cứu.   

Bài GTS, ảnh Lê Lanh                                        

Phân loại: 
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Trẻ - 2021
Kho tra cứu: 
DC.001876; DC.001875