Site banner

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi thi đua yêu nước

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch sôi nổi thi đua yêu nước

Giai đoạn 2016 - 2020, ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VHTT&DL) đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua yêu nước (TĐYN), góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Ngành VHTT&DL tỉnh nằm trong tốp đầu của Cụm Thi đua Tây Nam Bộ và Khối Thi đua Văn hóa - Xã hội, được Bộ VH,TT&DL, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc.

Các tập thể, cá nhân nhận bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhiều hoạt động nổi bật

Qua 5 năm tổ chức thực hiện phong trào TĐYN, toàn ngành VHTT&DL đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch được giao hàng năm. Nổi bật là việc tham mưu thực hiện Chỉ thị số 11, góp phần xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, năng động, sáng tạo, kỷ cương; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ và gia đình đảng viên.

Gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các ban, ngành, đoàn thể có sự phối hợp trong việc hướng dẫn cấp cơ sở xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể. Từ đó, triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, nhất là trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

 Giai đoạn 2016 - 2020, Ban Chỉ đạo tỉnh giám sát các huyện, thành phố, tổ chức kiểm tra và công nhận 40 xã văn hóa nông thôn mới (đến nay, toàn tỉnh có 49/142 xã đạt chuẩn xã văn hóa nông thôn mới). Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật biểu diễn được tổ chức kịp thời, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và đời sống tinh thần cho nhân dân. Trong 5 năm, sở đã tổ chức hơn 45 cuộc hội thi, hội diễn, liên hoan cấp tỉnh và tham gia 16 cuộc cấp khu vực, toàn quốc. Ngoài ra, sở còn tham gia 3 lễ hội, hội chợ quốc tế.

Tỉnh chủ trương sáp nhập, tổ chức lại Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Trung tâm Học tập cộng đồng cấp xã thành một đầu mối (thành Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng). Đây là điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hoạt động trong hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở các cấp phát huy vai trò, trách nhiệm, đưa những giá trị văn hóa, nghệ thuật (dân gian, truyền thống) đến từng cộng đồng dân cư.

Phong trào luyện tập thể thao thường xuyên phát triển, tạo sức lan tỏa rộng trong cộng đồng dân cư. Đề án Phổ cập bơi và phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh triển khai đạt hiệu quả cao, góp phần vào việc hạn chế thấp nhất tình trạng đuối nước ở trẻ em. Trung bình hàng năm, tỉnh tham dự từ 30 - 40 giải thể thao cấp khu vực, toàn quốc và quốc tế. Trong 5 năm, đạt tổng cộng 977 huy chương các loại.

Các loại hình du lịch của tỉnh thu hút được sự quan tâm của du khách, nhất là khách quốc tế. Chương trình liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố tiếp tục phát triển hiệu quả. Tổng lượng khách du lịch từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2020 đạt hơn 6,4 triệu lượt (đạt 95% kế hoạch). Tổng thu từ du lịch đạt hơn 5,5 ngàn tỷ đồng (đạt 112% kế hoạch).

Nỗ lực cho giai đoạn mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Sở VH,TT&DL xác định nhiệm vụ mấu chốt là chủ động, kịp thời, nhạy bén trong việc tham gia giải quyết và tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh những vấn đề cấp bách, bức xúc của xã hội, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Các phương hướng, nhiệm vụ đã được xác định rõ theo từng lĩnh vực, trong đó, có nhiều đề xuất từ các đơn vị, cá nhân cho sự đổi mới, đóng góp tích cực cho ngành trong hướng tới. Trưởng phòng Quản lý Văn hóa Đỗ Thị Thanh Trúc cho biết, Sở VHTT&DL đã liên tịch với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn về tổ chức các hoạt động văn hóa, dân gian truyền thống và phát triển văn hóa đọc trong học đường. Liên tịch với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh trong quản lý và chấn chỉnh hoạt động nhạc sống. Bên cạnh đó, sở đề xuất chấn chỉnh và hướng dẫn huyện/thành phố thực hiện quy trình, quy định về kỹ thuật, mỹ thuật… trong xây dựng bia tượng trên địa bàn, để đảm bảo mang tính giáo dục truyền thống. Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh đã tập hợp các ban nhạc đường phố, đội dân vũ… thành các Câu lạc bộ nòng cốt của trung tâm. Đề xuất kiểm tra, giám sát đột xuất hàng năm (30-40 đơn vị cấp xã) trong việc nâng chất phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc phát huy các giá trị truyền thống văn hóa và phát triển toàn diện con người Bến Tre”; các hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở, xã, ấp…

Theo ông Nguyễn Hoài Anh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh thông tin, đơn vị đã đẩy mạnh khai thác công tác tuyên truyền, marketing và xây dựng thương hiệu qua các phương tiện truyền thông trực tuyến, mạng xã hội (kênh Youtube, Fanpage) trong điều kiện chưa có nhiều kinh phí vận hành bằng website. Trung tâm đã cụ thể hóa ký kết hợp tác với Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật An Giang trong tổ chức các lớp bồi dưỡng kết hợp giữa lý thuyết và thực hành…

Ngày 30-7-2020, Sở VHTT&DL tổ chức Hội nghị Đại biểu điển hình tiên tiến ngành VHTT&DL lần thứ X (2020 - 2025). Hội nghị đã tổng kết phong trào thi đua yêu nước của ngành giai đoạn 2016 - 2020, định hướng 2020 - 2025. Hội nghị đã trao cờ thi đua năm 2019 của Bộ VH,TT&DL cho Phòng Văn hóa - Thông tin TP. Bến Tre. 5 tập thể và 2 cá nhân được nhận bằng khen của Bộ VHTT&DL năm 2019. 2 cá nhân nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” 2017 - 2019. 4 tập thể và 18 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh thực hiện xuất sắc nhiệm vụ 2018-2019. 33 cá nhân nhận giấy khen của Sở VHTT&DL đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp VH,TT&DL giai đoạn 2015 - 2020.

Ánh Nguyệt 

Tâm Bảo sưu tầm (http://baodongkhoi.vn/nganh-van-hoa-the-thao-va-du-lich-soi-noi-thi-dua-yeu-nuoc-31072020-a76256.html)