Site banner

Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao càng nhìn càng sáng

Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao càng nhìn càng sáng

           “Trên trời có những vì sao có ánh sáng khác thường, nhưng con mắt của chúng ta phải chăm chú nhìn thì mới thấy, và càng nhìn thì càng thấy sáng”. Đó chính là phần mở đầu bài viết nổi tiếng của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng với tựa đề “Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc” để tưởng nhớ tới nhà thơ, người chiến sĩ yêu nước đầy tự hào của dân tộc ta ở thế kỷ XIX – Nguyễn Đình Chiểu.

           Những lời viết trên thật chính xác về một nhân cách lớn Nguyễn Đình Chiểu. Tuy cụ Đồ Chiểu đã đi xa, nhưng tác phẩm mà người để lại cho hậu thế vẫn còn nguyên giá trị. Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao càng nhìn càng sáng” do giáo sư, nhà giáo nhân dân Lê Trí Viễn viết. Bìa quyển sách là hình ảnh ngôi sao khuê lấp lánh trên nền trời, tượng trưng cho một ngôi sao sáng trên bầu trời văn học Việt Nam. Sách gồm 226 trang, khổ 19cm do nhà xuất bản thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 1982. Sách tuy đã ố vàng nhưng là một tác phẩm có giá trị cao, được thể hiện rõ nét trong lời văn của nhà giáo nhân dân lê Trí Viễn, người đã có công khảo cứu, tìm hiểu và phân tích sâu sắc để viết lại thành sách.

          Quyển sách được viết theo lối chia từng chương, dễ hiểu. Mở đầu nói về triều đình nhà Nguyễn nơi cụ Nguyễn Đình Chiểu sống hết cuộc đời mình, phần giữa quyển sách là sự chuyển biến lớn trong cuộc đời cụ Đồ là chứng kiến cảnh mất nước và sự thối nát của triều đình phong kiến sẵn sàng bán nước cho Pháp, cụ Chiểu đã dùng ngòi bút của mình đã kích bọn bán nước, khóc thương cho dân trong cảnh nước mất, nhà tan, tiếc thương cho những anh hùng hy sinh trong cuộc chiến đánh Tây qua các bài văn tế,…Cuối quyển sách là tất cả những bài viết của cụ Đồ đã được nhà giáo Lê Trí Viễn sâu chuỗi một cách tỉ mĩ, phân tích để người đọc hiểu rõ hơn về một tấm lòng yêu quê hương đất nước của một bậc nho sĩ. Bên cạnh đó làm rõ được sự đóng góp của Nguyễn Đình Chiểu cho cuộc đời và vị trí trong văn học Việt Nam. Tuy quyển sách “ Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao càng nhìn càng sáng” được xuất bản cách đây gần 40 năm nhưng giá trị của một tài liệu mang tính chuyên khảo, khảo cứu vẫn còn nguyên giá trị, rất bổ ích cho những ai quan tâm đến cuộc đời và sự nghiệp văn học của cụ Đồ Chiểu.

        Tại tỉnh Bến Tre, Ngày hội Truyền thống Văn hóa, ngày sinh Nguyễn Đình chiểu  (1/7) được tổ chức hàng năm, đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân quê hương Đồng Khởi anh hùng và đây cũng là dịp tổ chức các hoạt động nhằm tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân hiểu hơn về thân thế, sự nghiệp, những giá trị tư tưởng, nhân cách đạo đức của nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre cũng góp phần nhỏ trong công tác tuyên truyền, giữ gìn và phát huy các giá trị tư tưởng và nhân cách, đạo đức của người qua quyển sách “ Nguyễn Đình Chiểu ngôi sao càng nhìn càng sáng”, sách hiện đang có và được phục vụ tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh. Rất mong quý bạn đọc quan tâm tìm đọc.

ảnh: Hồng Mai

Tin: Dương Đức Ẩn (Minh Đức)

Phân loại: 
Tác giả: 
Lê Trí Viễn
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản thành phố Hồ Chí Minh - 1982
Kho đọc: 
DVV.015304, DVV.015305
Kho tra cứu: 
DC.000306, DC.000537, DC.000536, DC.000547, DC.000546, DC.000545, DC.000544, DC.000543