Site banner

NHỮNG TẤM GƯƠNG BÌNH DỊ MÀ CAO QUÝ

NHỮNG TẤM GƯƠNG BÌNH DỊ MÀ CAO QUÝ

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Một tấm gương sáng có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền” nên khi đọc các báo hằng ngày, hễ có bài viết về người tốt, việc tốt Bác lấy bút đỏ khoanh vào và ghi lại: Tặng một huy hiệu của Bác cho người được nêu gương.

Cuốn sách “Những tấm gương bình dị mà cao quý” là những câu chuyện kể về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật ấn hành năm 2018, với 287 trang, nội dung cuốn sách gồm ba phần:

Phần I: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta.

Phần II: Những tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Phần III: Những cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những tấm gương được nêu trong cuốn sách này là những con người bình thường, giản dị, gần gũi với mỗi chúng ta trong cuộc sống thường nhật. Tất cả ở họ luôn có tình yêu nước nồng nàn, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng, phấn đấu làm được nhiều điều tốt, việc thiện; là những tấm gương tạo ảnh hưởng sâu sắc trong xã hội, có sức truyền cảm, cổ vũ, lay động rất lớn. Tiêu biểu như: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Việc thiện thì dù nhỏ mấy cũng làm, việc ác thì dù nhỏ mấy cũng tránh. Tấm gương thương binh “Tàn nhưng không phế” giữa thời bình. “Học theo Bác bằng việc làm thiết thực”…và tập hợp nhiều câu chuyện kể về những tấm gương bình dị mà cao cả của mọi giới, mọi ngành, mọi lứa tuổi từ những tài liệu đã được xuất bản. Mỗi câu chuyện được kể lại đều xuất phát từ nguồn cảm xúc chân thành, biểu lộ lòng biết ơn sâu sắc, tình yêu đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Không chỉ nói về đạo đức mà còn là một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng. Tư tưởng và những việc làm theo Hồ Chí Minh có tác động tích cực trong việc nêu gương, nhân rộng những người tốt có thật, những việc tốt có thật giúp mỗi chúng ta cảm nhận được sự lan tỏa của những tấm gương đó, góp phần đẩy lùi những tính xấu, sự vị kỷ, cá nhân chủ nghĩa, cùng điều ác; đồng thời làm sinh sôi, nảy nở những phần tốt, phần thiện trong mỗi con người. Có như vậy, xã hội sẽ ngày một tốt đẹp hơn: Mỗi “Người tốt, việc tốt” đều là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp. Mỗi câu chuyện nhỏ là một bài học lớn. Trân trọng giới thiệu đến độc giả, bạn đọc, những ai quan tâm tìm đọc và giới thiệu cho nhiều người cùng đọc! Mỗi hình ảnh, mỗi bài viết về các tấm gương là một câu chuyện cảm động về những con người bình dị đã vượt  lên hoàn cảnh, khó khăn, dám nghĩ, dám làm, dốc lòng, dốc sức vì lợi ích của cộng đồng, vì sự bình yên và phồn vinh của đất nước.

Cuốn sách góp phần cổ vũ kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt trên mọi miền đất nước. Là tấm gương để mỗi người tự học và phấn đấu làm theo, phản ánh nhiều tấm gương điển hình là cán bộ, đảng viên, người có công, người dân thuộc mọi ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó có những người đã âm thầm cống hiến cho đất nước, cộng đồng, làm được nhiều việc tốt, bình dị nhưng có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, thực sự là những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Có một điểm chung đáng quý là thầm lặng làm việc tốt, việc thiện; sẵn sàng nhận việc khó, phần thiệt thòi về mình; nỗ lực cống hiến cho xã hội.

Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trân trọng giới hiệu.

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Ban Tuyên Giáo Trung Ương
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật - 2018
Kho đọc: 
DVL.007082