Site banner

PHONG TỤC ĐẤT PHƯƠNG NAM

PHONG TỤC ĐẤT PHƯƠNG NAM

“Ai về vùng đất phương Nam cho tôi nhắn gửi bao niềm nhớ thương …

Nhắn ai đi về miền đất phương Nam.

Trời xanh mây trắng, soi dòng Cửu Long Giang;

Mênh mông rừng tràm, bạt ngàn dừa xanh.

Tiếng chang đước đong đưa, nhớ người xưa từng ở nơi này

Cho ta thêm yêu dấu chân ngàn năm đi mở đất…”

Có lẽ những câu hát giản dị mộc mạc trong ca khúc “Bài ca đất phương Nam” của nhạc sĩ Lư Nhất Vũvà nhà thơ Lê Giang mà bất kỳ người miền Tây nào cũng thuộc nằm lòng đã giúp chúng ta gợi nhớ về một vùng đất hiền hoà được phù sa của 9 nhánh sông Cửu Long bồi đắp tạo nên những mảnh vườn xum xuê trái ngọt, những cánh đồng lúa bạt lúa vàng trĩu hạt và mang lại nguồn lợi thuỷ hải sản vô cùng phong phú. Không những vậy, nơi đây còn ghi dấu ấn với huyền thoại 300 năm khai hoang mở cõi, nơi xuất thân của những anh hùng hào kiệt chiến đấu vì độc lập tự do cho dân tộc cùng ghi dấu với những người con chất phác đôn hậu trọng nghĩa khinh tài. Tất cả góp phần tạo nên truyền thống văn hoá, nền văn minh sông nước mang đậm bản sắc và phong tục - “Đất phương Nam”

Và khi nhắc về vùng đất phương Nam trong ký ức của không riêng gì bản thân tôi, điều gây ấn tượng nhất chính ở nơi đây không gì ngoài nét văn hoá và phong tục. Quyển sách “Phong tục đất phương Nam” do nhà nghiên cứu Từ Xuân Lãnh biên soạn đã thể hiện chân thật điều ấy, nó mở ra một cuộc hành trình giúp người đọc theo chân tác giả rong rủi qua nhiều nơi để tìm về cội nguồn phong tục phương Nam. Sách có độ dày 473 trang được nhà xuất bản Tổng Hợp TP. Hồ Chí Minh ấn hành năm 2019. Quyển sách được cho là công trình nghiên cứu mới nhất cung cấp đầy đủ những luận cứ cũng như khai thác khá chi tiết phong tục tập quán của người Kinh sống tại phương Nam.

Sách gồm 6 chương bắt đầu từ những phong tục của “Con người thời kỳ sơ sinh và ấu thơ” như: Chuyện kiêng kị khi mang thai, Bà mục ta và chuyện sinh đẻ của sản phụ, Việc đặt tên con,.. cho đến những phong tục trong “Đời sống sinh hoạt”, “Dựng vợ gả chồng”, “Con người trong gia tộc”: Cất nhà theo địa lý phong thủy, Xưng hô trong giao tiếp, Quan niệm về chọn vợ lấy chồng, Các lễ trong hôn nhân, Phân chi - phân tông trong họ tộc, Hàng đời trong gia đình,… Ở “Tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên” và “Tang ma”,…

Quyển sách sẽ giúp người đọc, nhất là với các độc giả trẻ tuổi nhìn nhận việc tìm hiểu phong tục tập quán trong dân gian là công việc nghiêm túc, để hiểu được ý nghĩa biểu trưng tốt đẹp trong phong tục tập quán, từ có cái nhìn tích cực, càng thêm yêu mến và tự hào về văn hóa dân tộc; đồng thời giúp lưu giữ những giá trị tốt đẹp truyền lại cho thế hệ mai sau góp phần giữ gìn và phát huy những truyền thống văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.

Khép lại bằng 2 câu thơ ngọt ngào của nhà thơ Trương Hòa Bình trích trong bài thơ “Phương Nam có một bài ca”:

“Dòng sông sóng nước vỗ bờ

Mang mang trải những giấc mơ ngọt ngào”

Đất phương Nam cũng như “Phong tục đất phương Nam” sẽ sống mãi trong tâm khảm người dân Việt Nam.

Bài, ảnh:  Anh Đào

Phân loại: 
Tác giả: 
Từ Xuân Lãnh
Năm xuất bản: 
Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh - 2019
Kho đọc: 
DVV.033633
Kho mượn: 
MVV.044140
Kho luân chuyển: 
LC.028057