Site banner

Phụ nữ Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Phụ nữ Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ

“Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968"

        Đây là công trình của Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tập hợp những bài nghiên cứu của nhiều tác giả chắt lọc từ tọa đàm năm 2013 với chủ đề "Phụ nữ SG-GĐ và khu Tây Nam Bộ trong Mậu Thân 1968"; từ lịch sử Đảng bộ các tỉnh, thành và ghi chép từ những nhân vật nữ trực tiếp tham gia Mậu Thân 1968.

       Nhân kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (1968 - 2018), Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ ra mắt cuốn sách “Phụ nữ Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”. Đây là những bài viết được nghiên cứu từ lịch sử Đảng bộ các tỉnh, thành và ghi chép từ những người phụ nữ trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

      Trong Tổng tiến công và nổi dậy, cả miền Nam có hơn 2 triệu lượt phụ nữ vũ trang tham gia, giữ vị trí quan trọng trong chiến tranh du kích và tích cực đấu tranh với ba mũi giáp công, trên cả ba vùng chiến lược; đã có nhiều cán bộ là phụ nữ ngã xuống trên chiến trường và cả trong lao tù kìm kẹp của kẻ thù.
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một loại hình chiến dịch hết sức độc đáo, chưa từng có trong lịch sử chiến tranh thế giới; có vai trò và hệ quả mang tính bước ngoặt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam, đã gây chấn động dữ dội trong dư luận không chỉ ở nước Mỹ mà trên toàn thế giới.

      Qua tác phẩm, nhiều tấm gương chiến đấu anh dũng của phụ nữ trong Tết Mậu Thân được vinh danh như: Đội nữ vũ trang tuyên truyền của cánh Hoa vận; tiểu đoàn nữ biệt động Lê Thị Riêng; đội quân tóc dài Bến Tre; hương sen Đồng Tháp; đội nữ pháo binh huyện Châu Thành tỉnh Cà Mau… 

 

Phân loại: 
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Tp. Hồ Chí Minh - 2018
Kho đọc: 
DVL.006884
Kho mượn: 
MVL.003544
Kho luân chuyển: 
LC.025287