Site banner

Quốc Tổ Hùng Vương

Quốc Tổ Hùng Vương

                                                    “Các Vua Hùng đã có công dựng nước

                                                      Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

          Thậy vậy, lịch sử 4000 năm mà các Vua Hùng đã có công gây dựng với biết bao biến thiên, biết bao thăng trầm hằng in sâu vào lòng mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại.

          Thời đại Hùng Vương thời kỳ mở đầu dựng nước, tuy trình độ kinh tế, văn hóa và tổ chức xã hội còn sơ khai nhưng với sự “Cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất”, “Đoàn kết chiến thắng thiên tai địch họa và dũng cảm kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm”, … đó là những truyền thống quý báu, nguồn sức mạnh vô biên để dân tộc Việt Nam ta vượt qua bao gian nan, thử thách chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược. Và, càng tự hào hơn dân tộc Việt Nam thế hệ người đi sau tiếp nối thế hệ người đi trước trong sự nghiệp dựng và giữ nước. Nhiều người cứ tự hỏi, chẳng riêng người nước ngoài thậm chí cả người Việt Nam chúng ta vẫn không khỏi băn khoăn: “Có chăng lịch sử Hùng Vương? Sao lại là 18 đời Hùng Vương? Là truyền thuyết, là hư, hay thực”. Và ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch, Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành Quốc lễ để mọi người dân tưởng nhớ cội nguồn, tự hào mang danh con Lạc, cháu Hồng, mang danh là người Việt Nam.

         Nhân dịp mùng 10 tháng 3 Âm lịch, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu trân trọng giới thiệu tập sách “Quốc Tổ Hùng Vương” do Quỹ Tu bổ Đền Hùng, Dự án Văn hóa trí tuệ Việt và Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2011. Tập sách như món quà tri ân giải thích về Tổ tiên cội nguồn dân tộc, với 299 trang sách, khổ 25cm được chia làm 4 phần: Thời đại Hùng Vương truyền thuyết và lịch sử; nước Văn Lang và Khu di tích Đền Hùng; Đền Hùng qua các giai đoạn lịch sử; tấm lòng hiếu thảo của muôn người con đất Việt hướng về Quốc Tổ Hùng Vương. Đây là nguồn tư liệu quý góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tri ân Tổ tiên thắm đượm đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” - Một nét riêng mà chỉ duy nhất có ở Việt Nam.

                            “Dù ai đi ngược về xuôi

                             Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”

         Sách hiện đang có tại Thư viện Nguyễn đình Chiểu tỉnh Bến Tre. Rất hân hạnh được phục vụ./.

Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Hội nhà văn - 2011
Kho tra cứu: 
TC.003814