Site banner

Sách Internet Of Things - Các Vấn Đề Hiện Nay

Sách Internet Of Things - Các Vấn Đề Hiện Nay

Trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, chúng ta thường nhìn thấy viễn cảnh công nghệ trở thành yếu tố chính hỗ trợ cuộc sống của con người. Hiện nay, đó không còn là viễn tưởng nữa. Công nghệ thực sự đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của thế giới. Ngày nay, Internet vạn vật (IoT) là một trong những công nghệ phổ biến nhất với một tương lai đầy hứa hẹn. “IoT đang thay đổi thế giới” không phải một câu nói vô căn cứ. Trước khi đi tìm hiểu IoT ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào, chúng tôi xin phép giới thiệu khái quát về cụm từ này.

(IoT) Internet vạn vật là gì? Theo từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia định nghĩa “IoT” là viết tắt của “Internet of Things” dịch ra là “Mạng lưới thiết bị kết nối Internet”, tức là “liên mạng” - hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới kết nối với internet, từ đó tất cả có thể truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua mạng không dây mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Người ta cho rằng, IoT là chìa khóa của sự thành công, là bước ngoặt và cơ hội lớn của tương lai. Công nghiệp 4.0 là thuật ngữ chỉ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đó là sự tự động hóa ngành công nghiệp sản xuất với sự trợ giúp của IoT để tạo ra các phương pháp sản xuất dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Giao tiếp giữa máy với máy được tích hợp thông qua IoT, hạn chế sự can thiệp của con người từ đó giảm thiểu lỗi và chi phí lao động. Nhất là trong thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, việc ứng dụng Internet vạn vật trong sản xuất đem lại rất nhiều lợi ích.

Một khía cạnh đáng chú ý khác của IoT trong ngành công nghiệp 4.0 là “Bảo trì dự đoán”. Máy móc được kích hoạt để dự đoán, thực hiện cập nhật và bảo trì trước khi hệ thống gặp sự cố hoặc hư hỏng.

Với độ dài 186 trang, được xuất bản bởi Nhà xuất bản Hà Nội. Sách Internet Of Things - Các vấn đhiện nay là tổng quan về bối cảnh phát triển lĩnh vực IoT tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung - IoT hoạt động như thế nào, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển một hệ thống IoT, những vấn đề xung quanh các dự án IoT liên quan đến giáo dục, y tế, nông nghiệp, môi trường cũng như giao thông, bài toán nào hữu hiệu để phát triển công nghệ IoT tại Việt Nam… Đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến những kỹ năng học tập, quản lý và vận hành một dự án IoT hoàn chỉnh, từ đó rút ra những kinh nghiệm sống và những bài học quý giá cần chuẩn bị để đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 trong tương lai.

Thông qua quyển sách, bạn đọc sẽ hiểu hơn về sự phát triển bùng nổ của các thiết bị IoT trong thời đại mới, nhìn nhận thấu đáo tốc độ tăng trưởng, tiềm năng phát triển và những ẩn chứa rủi ro trong quá trình tăng trưởng.

Nhận diện các đe dọa bảo mật đến từ hệ thống IoT. Để vận hành thành công một hệ thống IoT thì bên cạnh một ứng dụng điều khiển trung tâm, mạng Internet và các thiết bị thông minh. Những lỗ hổng bảo mật trong IoT, khả năng bị tấn công trên diện rộng và IoT - nguồn dữ liệu không giới hạn.

Đưa ra những giải pháp phòng chống và cách khắc phục, Rà quét và phân loại các thiết bị IoT để giảm rủi ro. Kiểm soát chặt chẽ các thiết bị có nguy cơ lây nhiễm cao như một số thiết bị y sinh hay camera an ninh là các thiết bị IoT dễ bị tấn công, khai thác nhất. Xây dựng các hệ thống giám sát an ninh mạng.

Sách đang có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre, xin trân trọng giới thiệu và phục vụ quý bạn đọc.

Bài, ảnh: Hồng Mai

Phân loại: 
Tác giả: 
Nguyễn Tấn Huynh
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Hà Nội - 2020
Kho đọc: 
DVV 033.796
Kho mượn: 
MVV 044.308
Kho luân chuyển: 
LC 028.279