Site banner

Sóng chìm

Sóng chìm

Năm 2011 Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và Hãng phim giải phóng hợp tác sản xuất một bộ phim truyền hình khá nổi tiếng, mang tên “Đường Hồ Chí Minh trên biển”. Bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm đã đoạt giải thưởng Hội văn học Việt Nam năm 2008 của tác giả Đình Kính. Nhân kỷ niệm 60 năm mở đường Hồ Chí Minh trên biển, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre, xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc quyển tiểu thuyết nổi tiếng mang tên “Sóng Chìm”

Quyển sách “Sóng Chìm” được viết và kết cấu theo lối chia chương, lấy sự kiện tàu không số đã từng chở vũ khí vào Vũng Rô bằng đường biển trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Sách được chia làm 4 chương với khổ 19cm, được nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành năm 2007, bề dày quyển sách 434 trang của tác Đình Kính. Nội dung quyển sách là một câu chuyện cảm động về những người dân vùng biển, họ giác ngộ cách mạng, đứng lên đi theo tiếng gọi của quê hương. Sách làm cho người đọc cảm nhận thật sâu sắc về các hình tượng nhân vật. Mở đầu câu chuyện là một chuyện tình yêu đẹp giữa Giáo Sinh và Ba Hương tại vùng quê Làng Cát. Chuyện tình yêu không thành họ đành bùi ngùi xa nhau do thế lực của con địa chủ thời bấy giờ.Nhà văn Đình Kính bằng bút pháp tả thực đã lột tả được sự ác ôn, xảo trá của những kẻ bán đứng đồng bào, sự gian khó cần cù của những người dân vùng biển. Đặc biệt là cô Tư Nhâm một người phụ nữ được nhà văn Đình kính khai thác tâm lý nhân vật vô cùng xuất sắc. Hy sinh tình riêng để làm tròn nhiệm vụ một điệp viên, nỗi nhớ thương da diết của một người phụ nữ mất chồng, xa con. Vượt lên trên mọi nghịch cảnh khó khăn để giúp cho những đoàn tàu không số không bị lộ, đảm bảo sự bí mật trong lòng địch một cách ngoạn mục.

Khi đọc quyển sách nhiều bạn đọc sẽ nhìn thấy hình Tư Nhâm là đại diện tiêu biểu cho sự hy sinh trong chiến tranh. Cô hai lần phải chịu nỗi đau mất con, hai lần phải chịu nỗi đau mất chồng. Vì nhiệm vụ thiêng liêng phải cắn răng lấy người không yêu để đảm bảo sự an toàn cho căn cứ cách mạng. Nội tâm nhân vật luôn được đặt vào những tình huống lựa chọn khó khăn, mỗi lần lựa chọn là sự giằng xé lương tâm. Giống như tựa quyển tiểu thuyết “Sóng chìm” cho dủ những con sống có mạnh mẽ, hung tợn cuốn trôi tất cả hay những con sống âm thầm và bình lặng chìm trong đáy đại dương, thì con sóng cũng sẽ phải trôi dạt vào bờ để hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng của mình.

Qua quyển sách “ Sóng Chìm” cho chúng ta hiểu được tầm quan trong của những con tàu không số đối với chiến trường miền Nam. Sự hy sinh to lớn của những người con yêu quê hương, cống hiến tận sức mình cho Tổ quốc. Sách đang được phục vụ tại thư viện Nguyễn Đình Chiểu. Xin giới thiệu đến quý bạn đọc.

BàiGTS: Minh Đức

ảnh: Ánh Hồng

 

 

 

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Đình Kính
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Hội nhà văn - 2007
Kho mượn: 
MVV.028745, MVV.028746
Kho luân chuyển: 
LC.000387