Site banner

Sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập

Sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập

          Cứ mỗi độ thu về, là con cháu nước Việt ai cũng nhớ về cuộc cách mạng tháng tám mùa thu lịch sử. Lần đầu tiên một dân tộc thuộc địa nhỏ bé đứng lên giành chính quyền về tay nhân dân. Tại quãng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945 Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Vì sao bản Tuyên Ngôn độc lập ra đời đập tan âm mưu xâm lược và luận điệu xảo trá của kẻ thù ? Để làm sáng tỏ cho câu hỏi trên, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre xin giới thiệu đến quý bạn đọc ấn phẩm “Sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập” do Vũ Kim Yến sưu tầm và biên soạn.

          Sách gồm 196 trang do nhà xuất bản Văn hoá – Thông tin ấn hành vào năm 2015, khổ 13 x 21 cm, bìa ngoài quyển sách là hình ảnh Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo đứng trên lễ đài độc lập, phía sau là nền cờ đỏ sao vàng với khẩu hiệu “Hồ Chí Minh Người là niềm tin tất thắng”. Quyển sách sẽ đưa người đọc đến với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, vừa xúc động, vừa hân hoan. Ngoài ra những giá trị trong sách vô cùng to lớn, là bài học thực tiễn sâu sắc để áp dụng vào trong cuộc sống, công việc của quý đọc giả. Bố cục được chia làm ba chương.

Chương một:Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tuyên ngôn độc lập. Mở đầu hoàn cảnh lúc này cuộc cách mạng tháng tám thành công, Thực dân Pháp và bè lũ xâm lược đang lăm le xâm lược nước ta. Bác Hồ đã viết bản Tuyên ngôn độc lập, bằng lập luận sắc bén của mình Bác đã dẫn giải từ hai bản Tuyên ngôn độc lập của Pháp và Mỹ, để đập tan âm mưu xâm lược của Pháp và bọn thân Mỹ. Đồng thời tranh thủ được sự ủng hộ của nhân dân toàn thế giới. Vậy, Bác đã dẫn giải những gì, trong hai bản Tuyên ngôn độc lập trên. Câu trả lời đã được quyển sách đề cập, trình bài khá rõ trong chương một của quyển sách.

Chương hai: Những câu chuyện kể, những hồi ức về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập. Đây là đoạn cảm động nhất của quyển sách được nhiều người viết lại theo ký ức. Như câu chuyện về chiếc áo Bác Hồ mặc ngày 2/9 , hay căn nhà số 48 Hàng Ngang lịch sử giờ đã thành điểm di tích nơi Bác viết bản Tuyên ngôn độc lập. Tình cảm mà những người Hà Nội nhớ Bác dành cho Bác làm trái tim người đoc bùi ngùi theo từng trang giấy,…rất nhiều câu chuyện mà chúng ta chưa hề biết, chưa từng nghe kể, nay được sống lại qua các bài viết của các anh, lời kể của các bà, các ông, các nhà sử học,…

Chương ba: Tuyên ngôn độc lập năm 1945 ý nghĩa, giá trị và sự trường tồn.  Chương này các học giả trong và ngoài nước phân tích cho quý bạn đọc hiểu được vì sao bản Tuyên ngôn có giá trị trường tồn: Bởi văn bản pháp lý rất phù hợp khi nước ta có bốn ngàn năm văn hiến. Bên cạnh đó, tiếp thu cái mới giữa truyền thống và đương đại. Đề cao quyền dân tộc, quyền con người. Sau này quyền con người được cụ thể hoá vào trong bản Hiến pháp của nước Việt Nam ta. Đây là chương được các nhà sử học, nhà làm luật, nhà ngoại giao,… đào sâu nghiên cứu, chứng minh. Cách lập luận từng bài viết khác nhau nhưng có cùng điểm chung là nêu bậc lên được giá trị của bản Tuyên ngôn. Qua nhiều lăng kính, nhiều khía cạnh, bạn đọc vừa đọc, vừa liên hệ thực tiễn sẽ phát hiện nhiều điểm mới, sáng tạo, bổ ích.

Qua quyển sách cho chúng ta thấy rằng: Từng trang sách chính là tâm huyết, mồi hôi của các học giả, những người luôn đau đáu với tình yêu quê hương. Họ góp nhặt lại những trang lịch sử, những tư liệu cũ để làm sáng tỏ bản Tuyên ngôn độc lập đầy trí tuệ của Bác. Nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta hôm nay, không được lãng quên những giá trị tốt đẹp của tiền nhân để lại. Nhìn vào những giá trị tốt đẹp ấy,  để soi mình và tự phấn đấu, tự rèn luyện bản thân. Đọc sách chúng ta càng tự hào và yêu quý thêm quê hương, đất nước, nguyện góp sức mình vào việc xây dựng đất nước trong thời đại mới. Xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

Giới thiệu sách :Minh Đức; Ảnh: Anh Đào

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Vũ Kim Yến sưu tầm và biên soạn.
Năm xuất bản: 
Văn hoá – Thông tin, 2015
Kho đọc: 
DVV.031357
Kho mượn: 
MVV.040202
Kho luân chuyển: 
LC.019078