Site banner

Suy ngẫm về văn hóa đọc trong thanh niên Bến Tre

Văn hóa đọc từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta, hòa cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống đó của dân tộc. Bến Tre tự hào là một vùng đất Đồng khởi anh hùng, là nơi sản sinh ra nhiều tấm gương hiếu học và những con người đam mê đọc sách, làm rạng danh tỉnh nhà như: Tiến sĩ đầu tiên của Nam kỳ lục tỉnh Phan Thanh Giản, Nhà bác học Trương Vĩnh ký, là nơi yên nghỉ cuối đời của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu,... Có thể nói văn hóa đọc có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập, đời sống văn hóa hiện nay. Tuy nhiên do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện đại, văn hóa nghe, nhìn, internet, di động phát triển như vũ bão thì văn hóa đọc chỉ xếp vào hàng thứ yếu.

Là một đoàn viên thanh niên công tác trong lĩnh vực Thông tin – Thư viện ở Bến Tre, bản thân tôi nhận thấy một thực tế đáng buồn và đáng lo ngại là văn hóa đọc ngày càng bị mai mọt, đi xuống, dần đánh mất bản sắc và vai trò quan trọng. Đặc biệt ở tầng lớp thanh niên Bến Tre hiện nay, họ thờ ơ với văn hóa đọc, không ít người quan niệm rằng việc đọc sách, báo, tạp chí…chỉ dành cho những nhà nghiên cứu, những người học tập mới cần đến nhằm phục vụ cho công việc chuyên môn nên chưa thấy được tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với thanh niên, vì thế thanh niên vẫn còn cái nhìn e dè thiếu sâu sắc và nghiêm túc đối với văn hóa đọc, cũng như những lợi ích của việc đọc sách mang lại.

Lợi ích của văn hóa đọc đối với thanh niên

Bến Tre chúng ta ngày nay đang cùng cả nước hội nhập, cơ hội nhiều, thách thức nhiều và cạnh tranh nhiều. Điều đó đòi hỏi những người thanh niên là nồng cốt và rường cột của tỉnh nhà, hơn ai hết phải biết lựa chọn một kênh quan trọng để tiếp thu thông tin, cập nhật những cái mới, văn hóa đẹp, lối ứng xử lành mạnh, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn sản xuất một cách có hiệu quả. Theo tôi kênh thông tin quan trọng đó chính là văn hóa đọc vì mục đích, ý nghĩa của việc đọc sách là để nâng cao dân trí, phát triển bền vững nguồn nhân lực của đất nước; tạo động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại - xã hội dựa trên nền tảng của nền kinh tế tri thức; định hướng đọc cho người dân, tùy thuộc vào trình độ dân trí, nghề nghiệp và điều kiện sống, có thể tiếp cận được với thông tin, tri thức phù hợp, hữu ích nhất cho cuộc sống, giúp cho mỗi cá nhân có một cuộc sống trí tuệ hơn, đẹp đẽ, ý nghĩa, hạnh phúc và hài hòa hơn; khai thác có hiệu quả và không ngừng phát triển nguồn vốn tri thức, văn hóa của con người và dân tộc Việt Nam, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa tri thức của nhân loại.

Có một người thành công mà ai cũng biết dù thích hay không thích, Bill Gates, trong tất cả những bài phát biểu của mình với cộng đồng, đặc biệt với sinh viên và thanh niên ông luôn nhắc đến việc đọc. Tại sao một người thành công như Bill Gates lại coi trọng văn hóa đọc và việc đọc sách. Bởi lẻ hơn ai hết ông hiểu được rằng lợi ích mà văn hóa đọc đem lại cho chúng ta là vô cùng to lớn và cần thiết. 

(Giới thiệu sách nhân ngày sách Việt Nam 21/4)

Những nghiên cứu đã chứng minh, khi đọc bộ não chúng ta sẽ hoạt động và kích thích tinh thần làm chậm tiến độ của bệnh Alzheimer và bệnh mất trí nhớ, giảm căng thẳng trong công việc, làm giàu và phong phú thêm kiến thức; vốn từ ngữ được mở rộng làm tăng khả năng giao tiếp, nói năn lưu lót; tăng cường tư duy phân tích, cải thiện được sự tập trung cho người đọc; kỹ năng viết sẽ tốt hơn, tạo được sự yên tĩnh và giải trí,…Những lợi ích này rất cần thiết và phù hợp đối với thanh niên Bến Tre hiện nay, trong bối cảnh chúng ta đang phát động phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp” với quy mô toàn diện và rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Một số phương pháp xây dựng văn hóa đọc.

Để xây dựng một nền văn hóa đọc rộng khắp và toàn diện trong thanh niên Bến Tre hiện nay, đòi hỏi sự chung tay góp sức của nhiều cơ quan ban ngành,  đoàn thể của tỉnh, chứ không riêng gì Thư viện. Mỗi cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, công ty,… nên tạo một tủ sách nơi mình làm việc. Hằng ngày trong gia đình kể một câu chuyện hay từ sách cho con trẻ. Mô hình từng rất thành công ở làng Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được gọi là làng đọc sách vì phong trào đọc sách nơi đây ngày càng được cuốn hút và duy trì mạnh mẽ từ thế hệ này sang thế hệ khác nhờ vào những tủ sách.

(Đại biểu tham quan và đọc sách nhân Ngày sách Việt Nam 21/4)

Cần có sự liên kết chặt chẽ giữa Đoàn thanh niên và hệ thống Thư viện trong tỉnh. Để phát động phong trào sâu rộng về nâng cao văn hóa đọc cho đoàn viên, thanh niên, bằng cách làm thẻ bạn đọc Thư viện cho tất cả đoàn viên. Khuyến khích họ luyện tập thói quen tặng sách hay cho người thân và cho trẻ em. Xây dựng đội ngủ cộng tác viên là thanh niên, nhằm hỗ trợ, tuyên truyền, viết bài cho Thư viện trong những sự kiện về ngày sách Việt Nam, về văn hóa đọc,…

Xác định được tầm quan trọng của văn hóa đọc và việc đọc sách đối với thanh niên Bến Tre, Ngày 22 tháng 11 năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre ban hành Kế hoạch số 3585/KH-UBND về “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Bến Tre” và “Dự án sách cho tương lai” ra đời, đây là một tính hiệu mới, khởi sắc cho phong trào đọc sách ở Bến Tre; đã mang đến cho mọi người, nhất là người trẻ, cơ hội đọc sách, góp phần phát triển văn hoá đọc; trang bị tri thức, tình cảm, góp phần nang cao dân trí và bồi đắp nhân cách con người Bến Tre. Dự án mang lại cho thanh niên rất nhiều quyển sách hay về khởi nghiệp, kỹ năng sống,…những kiến thức bổ ích để thanh niên Bến Tre ngày càng hoàn thiện bản thân mình./.

Ảnh và bài: Minh Đức - Thư viện Nguyễn Đình Chiểu