Site banner

Tập huấn “Hoạt động thu hút học sinh và thanh, thiếu nhi đến thư viện” cho cán bộ thư viện công cộng và thư viện trường học của tỉnh Bến Tre

Tập huấn “Hoạt động thu hút học sinh và thanh, thiếu nhi đến thư viện” cho cán bộ thư viện công cộng và thư viện trường học của tỉnh Bến Tre

          Căn cứ Chương trình phối hợp công tác số 122/CTPH-BVHTTDL-BGDĐT giữa Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục và Đào tạo “Trong việc nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016 – 2020” và nâng cao năng lực hoạt động của cán bộ thư viện trường học và thư viện công cộng, từng bước củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công cộng (thư viện tỉnh, huyện, xã) và thư viện trường học (bao gồm THPT, THCS và tiểu học).

         Sáng ngày 25-9-2019, tại Trường THPT Chuyên Bến Tre (TP. Bến Tre). Hơn 375 cán bộ thư viện công cộng, và thư viện trường học tỉnh Bến Tre đã tham dự lớp tập huấn “Hoạt động thu hút học sinh và thanh, thiếu nhi đến thư viện”. Chương trình này do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, với sự hỗ trợ về chuyên môn từ Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh.

Ông Trương Quốc Phong- Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch  phát biểu  khai mạc lớp tập huấn

          Lớp tập huấn được tổ chức từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 9 năm 2019 (3 ngày). Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình và tâm huyết của đội ngũ cán bộ Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với sự nổ lực của tất cả các học viên trong các hoạt động mới trong thư viện, chia sẻ kinh nghiệm, làm việc nhóm diễn ra sôi nổi trong suốt quá trình học, các học viên đã được cung cấp khối kiến thức chung về các cách trưng bày giới thiệu sách thu hút học sinh, bạn đọc quan tâm đến bộ sưu tập của thư viện, giới thiệu một số hoạt động tương tác với sách, tổ chức ngày hội đọc sách, chương trình khuyến học tiêu biểu của Singapore, các dịch vụ chăm sóc và thu hút bạn đọc của Thư viện quốc gia Singapore, ứng dụng STEM – khoa học vui vào hoạt động Thư viện, phương pháp tổ chức hoạt động STEM khoa học vui, các hình thức giới thiệu sách. Cách thực hiện: trưng bày sách, viết bài giới thiệu sách, sân khấu hoá, làm Video clip.

Học viên làm bài tập thực hành

          Kết thúc lớp tập huấn, các học viên nắm được một số kỹ năng nhằm thu hút học sinh và thanh, thiếu nhi đến với thư viện và cách thức tổ chức các hoạt động liên quan đến sách cho bạn đọc; các phương pháp trưng bày, giới thiệu sách và các hoạt động tương tác với sách dành cho học sinh tại các thư viện trường học và thư viện công cộng. Khối lượng kiến thức được truyền đạt ở tính mới, thực tiễn và hoàn toàn có thể áp dụng vào hoạt động thư viện tại nơi công tác, có sản phẩm để báo cáo về đơn vị và trang trí tại thư viện mình.

Tin, ảnh: Ánh Hồng