Site banner

Tham quan khảo sát Thư viện huyện Chợ Lách

          Thực hiện kế hoạch số 111/KH-TV ngày 29 tháng 05 năm 2018 của Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre về khảo sát tình hình hoạt động của các thư viện, tủ sách, phòng đọc sách trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Ngày 21 tháng 06 năm 2018 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre đã đến tham quan khảo sát tại Thư viện huyện Chợ Lách.

          Qua một ngày làm việc, khảo sát tích cực giữa lãnh đạo Thư viện Nguyễn Đình Chiểu và lãnh đạo Trung tâm Văn hoá Thể thao huyện Chợ Lách, cũng như sự thẳng thắn chia sẻ của cán bộ thư viện huyện Chợ Lách. Cho thấy Thư viện phục vụ hiệu quả đem được sách đến với tay người dân và được sự quan tâm hỗ trợ tích cực của lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Thể thao nên Thư viện có 02 nhân sự ( 1 biên chế 1 hợp đồng ) một người chuyên về thư viện được tập huấn nghiệp vụ hàng năm tại Thư viện tỉnh, một người chuyên môn công nghệ thông tin để duy trì phục vụ tốt 10 máy vi tính do quỹ Bill tài trợ cho hệ thống thư viện công cộng. Thư viện huyện Chợ Lách mở cửa phục vụ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần theo giờ hành chính. Do địa thế thuận lợi nằm ngay sân vận động, gần chợ, gần trung tâm nên thu hút được nhiều bạn đọc đến thư viện đọc sách, truy cập internet,... số lượng bạn đọc bình quân mỗi ngày khoảng 20 lượt bạn đọc. Đặc biệt là các em học sinh đến rất đông mỗi khi thư viện mở cửa thì hầu như 10 máy tính các em ngồi kín hết. Thủ tục làm thẻ của Thư viện huyện Chợ Lách rất đơn giản chỉ cần có giấy chứng minh nhân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc thì bạn đọc có thể mượn những quyển sách hay, sách có giá trị trong kho sách của Thư viện. Bên cạnh đó Thư viện còn phục vụ kho vừa mở, vừa đóng tạo điều kiện tốt cho đọc giả vừa lựa những quyển sách mà mình thích, vừa có thể đọc ngay tại chỗ. Đây là một mô hình phục vụ hiệu quả, cho thấy một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh bạn đọc đến thư viện ngày càng ít . Hiện nay, Thư viện huyện Chợ Lách có trên 11000 bản sách, nguồn sách chủ yếu là do sách của chương trình mục tiêu Quốc gia và sách luân chuyển từ Thư viện tỉnh về phục vụ.

         Nhìn chung Thư viện huyện Chợ Lách đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của một thư viện huyện, nhưng trong bối cảnh hiện nay công nghệ số là xu hướng phát triển thì mỗi thư viện cần có sự thay đổi, thích nghi, nâng cao hiệu quả hoạt động, để Thư viện trở thành nơi trung tâm ra vào thường xuyên học tập, giải trí, nghiên cứu,...của nhân dân./.

                                                                                                                                                                     *tin: Minh Đức