Site banner

THEO DÒNG TRIỀU NGUYỄN

THEO DÒNG TRIỀU NGUYỄN

          Tác giả Tôn Thất Thọ xuất thân là một nhà giáo, nguyên là Hiệu trưởng trường Trung học sơ sở ở Bình Phước, ông còn có bút danh Tôn Châu Quân, cộng tác viên thường xuyên của tạp chí Xưa và Nay trong hơn mười năm qua.

          Theo dòng Triều Nguyễn sẽ đưa chúng ta về đất với biển đảo miền Nam qua cuốn sách “Hải trình chí lược” khái quát về Tân Gia Ba qua các mặt tổ chức cai trị, quân lính, giờ làm việc, chữ viết… Trong đó, đoạn đầu mô tả khá đầy đủ cảnh quan ven biển và các hải đảo của nước ta trên suốt chặng đường dài.

         Cùng với nhiều địa điểm ở Gia Định xưa như chùa Khải Tường nơi vua Minh Mạng chào đời hay cuộc hành trình của vượt đèo Hải Vân ra Huế của Thái Đình Lan có nhiều chi tiếc thú vị.

         Viết về đề tài lịch sử của các triều đại không thể không quan tâm đến giai thoại lịch sử. Bởi trong quá khứ và kể cả hiện tại, có những giai thoại lịch sử đã vô tình trở thành sự kiện lịch sử. Nhiều giai thoại được lưu truyền từ đời này sang đời khác, từ đó, được mọi người nhắc đi nhắc lại trên nhiều lĩnh vực, và đến một lúc nào đó, được các nhà nghiên cứu ghi chép lại, thế là giai thoại đã trở thành sự kiện, mặc dù các nội dung đó không dựa trên một chứng cứ khoa học, hoặc tư liệu lịch sử nào.

       Cũng từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, và bằng cái nhìn khách quan, tác giả đã giúp người đọc đánh giá lại công trạng của nhiều nhân vật lịch sử nhà Nguyễn như Thượng thư Tôn Thất Hiệp, người đắp Đại đồn Chí Hòa đầu tiên khi quân Pháp xâm chiếm Gia Định, và một số nhân vật lịch sử khác mà trong một thời gian dài, do thiếu tài liệu nên sự đánh giá, nhận xét ít nhiều sai lạc. Những bài viết liên quan đến các nhân vật như Trần Văn Kỷ đầu đời Gia Long, Đốc học Định Tường Phan Hiển Đạo, Phan Tòng (Phan Ngọc Tòng) thời kháng Pháp,… đã được đông đảo bạn đọc quan tâm và ghi nhận

Đền thờ  đốc binh Phan Ngọc Tòng - An hiệp, Bến Tre

       Bên cạnh các bài viết về các nhân vật lịch sử, một số vấn đề về địa danh các địa phương cũng đã được tác giả lý giải dựa trên nhiều nguồn tư liệu, để từ đó người đọc rút ra những nhận định của mình.

      Theo dòng triều Nguyễn không hoàn toàn là một công trình nghiên cứu, mà chỉ tập hợp các bài viết đã đăng trên tạp chí Xưa và Nay với những câu chuyện lịch sử riêng lẻ. Tuy nhiên nội dung của nó cũng góp phần cung cấp các sự kiện lịch sử dưới góc nhìn khách quan, công bằng và khoa học.

      Hy vọng sách sẽ cung cấp nhiều kiến thức lịch sử bổ ích, góp phần phổ biến kiến thức lịch sử đến nhiều đối tượng bạn đọc. Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre  xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

Phân loại: 
Tác giả: 
Tôn Thất Thọ
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh - 2018
Kho đọc: 
DVL.006887
Kho mượn: 
MVL.003555
Kho luân chuyển: 
LC.025290