Site banner

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu có thêm Phòng Danh nhân

Chiều ngày 19/12/2018, Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 đã chính thức bàn giao và đưa vào vận hành Phòng Danh nhân và Phòng đọc sách thiếu nhi cho Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam và Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn đến dự.

Như vậy, Bến Tre có thêm một địa chỉ văn hóa mới không chỉ về hình thức mà cả  cách tiếp cận của một mô hình mới trên hành trình phổ biến tri thức. Chủ tịch Tập đoàn Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhuận Tống bộc bạch: Tôi có duyên với Bến Tre - vùng đất học, đây là công trình thứ hai sau thư viện trường Lương Thế Vinh, Thạnh Phú, thể hiện tâm huyết của Tập đoàn luôn mong muốn phổ biến tri thức, đưa “sách - một người bạn lớn”, trở thành người thầy đến với mọi người dân Bến Tre… xứng danh vùng đất văn hóa, vùng đất học.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam trao bằng khen của UBND tỉnh cho đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1. (Ảnh: Triều Dương)

Phòng Danh nhân được cải tạo từ một phòng làm việc cũ trong khuôn viên thư viện, được nâng cấp sửa chữa lại tường, trần nhà, trang bị rèm che, thiết kế các bảng hiệu giới thiệu danh nhân, trang trí khu trưng bày sách, tư liệu về các danh nhân của Bến Tre như: Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Trị, Võ Trường Toản, Phan Thanh Giản, Sương Nguyệt Anh…

Được biết, Phòng Danh nhân được đầu tư mới 8 kệ sách, 8 bộ bàn ghế, 6 bàn tròn, ghế ngồi khu vực sofa với hệ thống điện được cải thiện, thiết kế ánh sáng phù hợp để bạn đọc có thể kết nối Intrnet, tác nghiệp…

Theo NCS Phạm Văn Luân, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, Phòng Danh nhân Bến Tre là mô hình đầu tiên của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, với một nguồn tài nguyên văn hoá nhân văn, nhất là văn hóa danh nhân Bến Tre phong phú, mang đậm chất văn hóa Nam bộ. Phòng Danh nhân sẽ góp phần quan trọng tạo bước đột phá trong công tác thu thập, bảo quản, phổ biến, khai thác các tư liệu văn hóa danh nhân Bến Tre bằng cách tiếp cận của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên lĩnh vực văn hóa, xây dựng được “sức mạnh mềm văn hóa Bến tre” vào phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam xem tài liệu tại Phòng Danh nhân của Thư viện Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Triều Dương)

Nhân dịp tiếp nhận và chính thức đưa Phòng Danh nhân vào hoạt động, Thư viện Nguyễn Đình Chiểu đã giới thiệu những tư liệu quý về Nhà Bác học Trương Vĩnh Ký (do gia đình  bác học Trương Vĩnh Ký, Tạp chí Xưa và Nay, Viện Viễn Đông Bác Cổ tại TP. Hồ Chí Minh tặng”. Đây là kết quả từ đợt phát động thu thập dữ liệu danh nhân Bến Tre do Thư viện Nguyễn Đình Chiểu thực hiện từ tháng 6/2018.

Dự kiến, vào cuối tháng 1/2019 Thư viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ có đợt tiếp nhận tài liệu quý để bổ sung cho Phòng Danh nhân từ các nhà khoa học, các chuyên gia và những người quan tâm nghiên cứu về danh nhân Bến Tre.

 

H.Dương sưu tầm (http://www.bentre.gov.vn)