Site banner

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trưng bày, triển lãm, xếp sách nghệ thuật và phục vụ tài liệu nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021)

Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre

trưng bày, triển lãm, xếp sách nghệ thuật và phục vụ tài liệu

nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021)

          Nhằm ôn lại truyền thống 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 - 23/10/2021), sáng ngày 31/10/2021 vừa qua, tỉnh Bến Tre đã chủ trì phối hợp cùng Bộ Tư lệnh quân khu 9, Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân, Lữ đoàn 125 tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, “Đoàn tàu không số” và 75 năm thực hiện chuyến vượt biển đầu tiên. Chương trình được tổ chức tại Hội trường Huyện ủy, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Đây là một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của cả nước nói chung và của Bến Tre nói riêng.

          Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh (Thư viện) tổ chức hoạt động trưng bày, triển lãm và xếp sách nghệ thuật với mô hình “Đoàn tàu không số” tại Hội thảo lần này. Không gian trưng bày triễn lãm với hơn 200 đầu sách phục vụ, gồm các nội dung phù hợp chủ đề của Hội thảo như: Sách về đoàn tàu không số, anh hùng Nguyễn Văn Đức, Ca Văn Thỉnh và một số sách về lịch sử Đảng bộ huyện Thạnh Phú, sách về Hồ Chí Minh, về biển đảo Việt Nam, về Nữ tướng Nguyễn Thị Định... được sắp đặt mang tính nghệ thuật, tạo nên sự trang nghiêm, góp phần vào thành công chung của Hội thảo. Ngoài những bản sách giấy, thư viện còn phục vụ sách trực tuyến trên thiết bị đọc sách thông minh (máy tính bảng) với các tài liệu số hóa, video clip giới thiệu sách, phóng sự về đoàn tàu không số do Thư viện thực hiện và sưu tầm. Đây là một trong các hoạt động chuyển đổi số, được Thư viện bước đầu triển khai thực hiện tại các điểm diễn ra sự kiện quan trọng với các thiết bị thông minh (smartphone, table) để đọc sách trực tuyến, quét mã QR truy cập nguồn tài liệu số của thư viện để đọc những bản sách hay hoàn toàn miễn phí và thực hiện làm thẻ bạn đọc trực tuyến tại chỗ.

Điểm nhấn tại không gian trưng bày là mô hình “Đoàn tàu không số” mang tính sáng tạo, gây ấn tượng đẹp trong lòng khách tham quan. Hình ảnh những con tàu 2 đáy, phía trên là lưới đánh cá, bên dưới là vũ khí được xếp từ những quyển sách đầy màu sắc. Đặc biệt, chiếc tàu không số bằng gỗ được các viên chức thư viện trang trí công phu, mô phỏng lại những con tàu không số năm xưa tung hoành khắp mặt biển. Cùng sự kết hợp bức phông nền với hình ảnh biển cả, tàu lá dừa đã tạo nên không gian sống động, trở thành nơi ghi lại những bức ảnh lưu niệm ý nghĩa và nghệ thuật dành cho người đến tham quan và đọc sách.

Tại buổi Hội thảo, Thư viện đã phục vụ khoảng 500 lượt bạn đọc. Với mong muốn đem kiến thức đến với đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân, Thư viện luôn chủ động và linh hoạt trong mọi hoạt động nhất là trong giai đoạn thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, trong đó từng bước hòa mình vào cuộc chuyển đổi số toàn diện của quốc gia nói chung và của tỉnh nói riêng. Tin rằng với cách làm mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ số trong phục vụ bạn đọc, Thư viện càng thể hiện được tầm quan trọng trong việc cung cấp nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy và hiệu quả cho mọi đối tượng gần xa.

Tin, ảnh: Minh Đức