Site banner

Thư viện tư nhân Đặng Huỳnh góp phần nâng cao văn hóa đọc

Thư viện tư nhân Đặng Huỳnh góp phần nâng cao văn hóa đọc

 

          Nhu cầu đọc sách, báo là vô cùng cần thiết của mọi người dân; với ý nghĩa phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc  đẫy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để thích ứng với xã hội hiện đại. Việc đưa văn hóa  về cơ sở là một chủ trương đúng đắn. Đặc biệt là văn hóa đọc thì cần được quan tâm hơn. Do vậy, việc thành lập một Thư viện cơ sở đối với vùng nông thôn là rất cần thiết.

          Với tinh thần trên, UBND xã An Thạnh đã nổ lực vận động xây dựng được một Thư viện do Ông Đặng Văn Thành – Bà Huỳnh Bích Ngọc (Chủ tịch Tập Đoàn Thành Thành Công) quê ở xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam tài trợ kinh phí xây dựng trên phần đất công diện tích 500m2 do UBND xã An Thạnh quản lý. Thư viện được xây dựng kiên cố, nền lót gạch men, trần thạch cao, diện tích 50m2, mặt tiền hướng ra huyện lộ 20 cách UBND xã An Thạnh 40 m. Ngày 22/11/2004 Thư viện tư nhân Đặng Huỳnh long trọng được khánh thành và đi vào phục vụ bạn đọc và đó cũng là Thư viện tư nhân đầu tiên của tỉnh Bến Tre.

          Trong thời gian qua (từ tháng 11/2004 đến nay), Thư viện đã phục vụ được  124.389 lượt bạn đọc với   471.596 lượt sách /báo,  11.343 lượt truy cập internet,  cấp 2.127 thẻ bạn đọc. Để góp phần nâng cao văn hóa đọc, cũng như đáp ứng nhu cầu giải trí, học tập, nghiên cứu của học sinh và người dân địa phương, công tác xây dựng vốn tài liệu bổ sung sách báo luôn được chú trọng. Mỗi năm, Thư viện duy trì việc bổ sung sách từ 10 - 20 triệu đồng/ năm (nguồn bổ sung sách/ báo, tạp chí  chủ yếu là từ  Công ty Tập Đoàn - chủ nhân Thư viện).. Đến nay, tổng số sách hiện có của Thư viện là 10.071 bản sách/ 04 tên báo/ tạp chí (chủ yếu là tạp chí chuyên ngành của công ty).

          Thư viện duy trì tốt công tác phục vụ bạn đọc thường xuyên (7 ngày/tuần), ổn định lịch phục vụ (8giờ/ ngày và 56 giờ/ tuần chỉ nghỉ vào ngày lễ, tết).Trung bình  mỗi ngày thư viện phục vụ khoảng 20 - 50 lượt bạn đọc.  Sách trong thư viện luôn được sắp xếp theo từng môn loại: thiếu nhi, tham khảo học sinh,  khoa học,  tâm lý…giúp bạn đọc tìm kiếm dễ dàng. Bên cạnh đó, Thư viện còn tuyên truyền giới thiệu những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi đọc giả  nhằm thu hút đọc giả đến Thư viện nâng cao hiệu quả đọc sách.

          Thư viện vẫn áp dụng hai hình thức phục vụ chủ yếu là đọc tại chỗ và cho mượn về nhà; Hướng dẫn tra tìm tài liệu đối với những bạn đọc mới đến Thư viện để bạn đọc lựa chọn được tài liệu phù hợp nhu cầu. Đối tượng phục vụ là học sinh và toàn thể cán bộ nhân dân trong và ngoài xã có nhu cầu đến Thư viện.

          Ngoài phục vụ sách/ báo, tạp chí, Thư viện Đặng Huỳnh còn phục vụ truy cập internet miễn phí. Hiện tại, Thư viện có 14 máy tính có kết nối mạng internet tạo điều kiện cho  bạn đọc sử dụng học tập, truy cập và tra cứu thông tin được nhanh chóng, góp phần nâng cao hiệu quả  hoạt động của Thư viện tư nhân .

          Năm (2006- 2007), 2009, 2012, (2014-2015), (2011-2015) thư viện tư nhân Đặng Huỳnh vinh dự được Chủ tịch UBND Tỉnh Bến Tre, Bộ Văn hóa - thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Tỉnh Bến Tre, tặng Bằng khen, Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phục vụ sách, báo cho cộng đồng.

          Sau hơn 15 năm hoạt động (từ tháng 11/2004) đến nay Thư viện Đặng Huỳnh luôn được sự quan tâm của Ban lãnh đạo công ty cùng chính quyền địa phương và sự hỗ trợ tận tình của Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre và Thư viện Huyện Mỏ Cày Nam, Thư viện tư nhân  Đặng Huỳnh vẫn hoạt động ổn định, cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát đã góp phần không nhỏ trong phong trào  xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương./.

Một số ảnh hoạt động:

   

Tin, ảnh : Cẩm Tú