Site banner

TINH HOA VĂN HÓA BẾN TRE

TINH HOA VĂN HÓA BẾN TRE

          Thiết thực chào mừng Ngày hội Truyền thống Văn hóa Bến Tre gắn với dịp kỷ niệm lần thứ 199 Ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (01/7/1922 – 01/7/2021). Thư viện Nguyễn Đình Chiểu xin giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Tinh hoa văn hóa Bến Tre” của tác giả Lư Hội – Xuân Quang và được nhà xuất bản Lao Động xuất bản năm 2012, khổ 21cm với độ dài 409 trang.

          Tác giả Lư Hội – Xuân Quang sưu tầm, giới thiệu cho chúng ta thấy trong những năm qua, Việt Nam tăng cường giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới. Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống. Đóng góp chung cho nền văn hóa dân tộc, làm cho nó đa dạng, phong phú và thống nhất, tạo nên sự kết tinh những tinh hoa văn hóa địa phương trên khắp cả nước trong đó có Bến Tre.

          Nội dung cuốn sách sẽ đưa bạn đọc trãi qua từng cảm xúc trọn vẹn đối với Văn hóa – văn nghệ dân gian người Việt tín ngưỡng thờ thần. Đình làng Nam bộ nói chung, đình làng Bến Tre nói riêng như: Đình Bình Hòa (thị trấn Giồng Trôm), đình An Hội (thành phố Bến Tre: đình An Hiệp huyện Châu Thành… Ngoài ra toàn tỉnh bảo giữ được 149 sắc phong: Sắc Bổn cảnh Thành hoàng chi thần, sắc Thiên-y-Ana Diễn Ngọc Phi, sắc Đại càn quốc gia Nam hải…

          Bến Tre là vùng đất cù lao, tuy chịu sự vây bọc “bốn bề’ của dòng sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Song, trong lịch sử của cư dân vùng đất Nam Bộ, Bến Tre đã chứng minh rằng: mỗi giai đoạn phát triển của lịch sử, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, người Bến Tre đều có những đóng góp rất đáng trân trọng vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước. Như trên lĩnh vực ngành nghề, nhiều làng nghề cổ truyền đã tạo nên những dấu ấn sâu đậm trong đời sống dân gian Bến Tre như: Làng nghề tiểu thủ công nghệ Phước Long – Giồng Trôm; Làng nghề đan giỏ cọng dừa Hưng Phong – Giồng Trôm; Làng nghề chỉ xơ dừa An Thạnh và Khánh Thạnh Tân; Làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng bánh phồng Sơn Đốc nổi tiếng tỉnh Bến Tre đã tồn tại hàng trăm năm nay; Làng hoa kiểng Cái Mơn không chỉ là địa điểm du lịch Bến Tre lý tưởng cho khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của muôn hoa khoe sắc cứ mỗi độ xuân về, mà còn tìm hiểu được thêm kỹ thuật chăm bón hoa của người dân địa phương. Hàng năm, tại Bến Tre diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc, tiêu biểu như: Lễ hội Đu Bầu và các trò chơi vận động tổ chức thường kỳ ở huyện Giồng Trôm mỗi độ Xuân về; Lễ hội truyền thống cách mạng Đồng Khởi, Ngày hội truyền thống văn hóa nhân kỉ niệm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu… Riêng lễ hội dừa, được tổ chức 2 năm một lần vào dịp 30/4 với nhiều hoạt động phong phú. Cùng với đó, nhiều điểm tham quan, du lịch cũng phát triển như Địa điểm du lịch Di tích Bến Tre, Lăng mộ Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre, Cồn Phụng Bến Tre – Địa điểm Du lịch sinh thái hấp dẫn… Không chỉ tự hào về sản vật trù phú của quê hương, về sự phì nhiêu, màu mỡ của đất đai mà người dân Bến Tre còn tự hào về bàn tay khéo léo của những con người chăm chỉ lao động trên quê hương mình. Nhà thơ Lê Anh Xuân đã viết “Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ, dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ...” và “thấy dừa thì nhớ Bến Tre”. Nói tới Bến Tre, ai mà không biết đó là xứ sở của dừa. Người Bến Tre đã sớm biết kết hợp chất béo của dừa để tạo nên các món ăn hương vị quê hương: bánh dừa Giồng Luông, kẹo dừa Mỏ Cày, kẹo chuối hay tép rang dừa, cá bống kho dừa, cua kho sả nước cốt dừa, bí đỏ hầm dừa… “Trong những ngày lễ Tết, dù nghèo hay giàu nhà nào cũng có nồi thịt heo kho tàu với nước dừa thì thấm đậm tình người, tình đất”.

          Cuốn sách “Tinh hoa văn hóa Bến Tre” của tác giả Lư Hội – Xuân Quang cho thấy Bến Tre ngày nay không còn là ba cù lao biệt lập mà đã có những cây cầu hiện đại như Hàm Luông, Rạch Miễu, Cổ Chiên... kết nối Bến Tre với miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Những cây cầu ấy sẽ giúp cho Bến Tre hòa nhập và phát triển kinh tế, xã hội nhanh hơn, đồng thời cũng là những cây cầu hấp dẫn hơn để Bến Tre thu hút nhân tài tìm đến và trở về góp phần xây dựng quê hương giàu truyền thống nhân văn.

         Sách hiện đang có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre, xin hân hạnh giới thiệu quý bạn đọc.

                                                                             Tin bài, ảnh Nguyễn Tâm

 

 

 

Tác giả: 
Lưu Hội - Xuân Quang
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Lao Động - 2012
Kho đọc: 
DVV.029656
Kho tra cứu: 
DC:001120