Site banner

TRÁI TIM NGƯỜI MẸ

TRÁI TIM NGƯỜI MẸ

          Mẹ! Tiếng gọi thiêng liêng mà tất cả chúng ta biết đến trong cuộc đời, từ tấm bé cho đến lúc chúng ta thành cha, thành mẹ, thành ông, thành bà. Trong cuộc đời có ai không lớn lên trong vòng tay mẹ, được nghe tiếng ru ầu ơ ngọt ngào, có ai lại không chìm vào giấc mơ, gió mát tay mẹ quạt mỗi trưa hè oi ả và cuộc đời này có ai yêu con bằng mẹ có ai suốt cuộc đời này vì con như mẹ. Hạnh phúc thay cho tất cả chúng ta được thượng đế ban tặng cho người mẹ hiền, thật vậy niềm may mắn nhất của con trong cuộc đời này là có mẹ.

        Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết.

                 “Con dù lớn vẫn là con của mẹ

                  Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

       Vâng - mỗi người đều có một người mẹ. Đó là một chỗ dựa tinh thần rất lớn mà ai cũng phải đáng quý trọng. Năm tháng qua đi, mẹ vẫn phải chịu đựng bao nỗi đắng cay, ngọt bùi. Mẹ như là một tia sáng của đời con. Mẹ - Con vẫn mãi là tiếng gọi quen thuộc ấy nhưng chứa đựng ý nghĩa của cả nghìn từ: mang nặng đẻ đau, sớm hôm nhọc nhằn, âu lo vất vả và đong đầy yêu thương…

       Nhân dịp Ngày của Mẹ (10/5/2020) vừa qua, để nhớ đến công lao to lớn ấy của những người mẹ - người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người, hôm nay Thư viện Nguyễn Đình Chiểu sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Trái tim người mẹ”. Sách do Cao Đăng – Thành Nam dịch, Nxb.Trẻ ấn hành vào năm 2007, khổ sách 12 x 21cm, với độ dày là 113trang.

      Ngay khi  nhìn vào bìa sách, chúng ta đã thấy một màu hồng thật hiền hòa, thật bình yên, nhẹ nhàng của tình mẹ bao la như trời biển dành cho những đứa con yêu dấu. Sách là tập hợp những câu chuyện nhỏ nhưng thật cảm động về người mẹ kính yêu. Khi đọc những câu chuyện nhỏ này, hẳn cho ta thấy dáng dấp của người mẹ hiền của  mình trong đấy. Hãy mở sách từ trang 15 đến trang 17 nhé! Chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh của một người mẹ thật đặc biệt, thật cao cả, bà yêu con với một tình yêu không gì có thể sánh được qua câu chuyện “Thư của mẹ gửi con chuẩn bị đi mẫu giáo”. Hãy đọc một đoạn sau đây để hiểu được bà thương con đến nhường nào: Và thế là sáng nay, mẹ đưa con đến lớp học. Con tìm thấy ngay chiếc mắc áo có đính sẵn tên con trên đó, thế là con quay lại ôm từ biệt mẹ, đúng kiểu ôm quen thuộc, mạnh mẽ và quá chặt của con. Lần này con lại là người ngừng ôm trước chứ không phải mẹ. Câu chuyện sẽ diễn biến và kết thúc ra sao? Quý bạn đọc hãy đọc sách để biết tiếp nhé.

     Với con mẹ không chỉ đơn thuần là người sinh ra, nuôi dưỡng mà là cô giáo đầu tiên của con, mẹ có ý nghĩa là duy nhất, một bầu trời, một mặt đất, một vầng trăng. Vâng! Mẹ chính là thiên thần là món quà quý giá mà mỗi chúng ta được ban tặng trong cuộc đời. Hay khi lật sách từ tr.96 đến tr.97 sẽ thấy hình ảnh khác của  một người mẹ trong mẩu chuyện “Mẹ yêu con” Chuyện kể rằng người mẹ rất yêu con mình nhưng không phải yêu là bao che những sai lầm của con như “ Mẹ yêu con nên mẹ để cho con tự gánh lấy trách nhiệm về mọi hành động của con – thậm chí khi những phiền phức con gây ra lớn đến nỗi gần như phá vỡ trái tim mẹ” Diễn biến câu chuyện sẽ ra sao? còn những điều bí mật gì ẩn chứa sau tình yêu của người mẹ? Mời các bạn tìm đọc để hiểu thêm tình yêu của mẹ bao la như thế nào?

      Lời văn mộc mạc, giản dị nhưng chân tình, mỗi câu chuyện kể sẽ đọng lại trong mỗi chúng ta những xúc động sâu sắc. Cuốn sách là minh chứng của mẹ dành cho con. “Mẹ là cả một trời thương. Mẹ là cả một thiêng đường trần gian. Tiếng ru mẹ ấm vô vàn. Nuôi con trong tiếng tơ đàn văn chương. Dù con đi suốt cuộc đời. Vẫn không nghe hết những lời mẹ ru”. Quyển sách tập hợp những câu chuyện giản dị và đầy ý nghĩa, sâu sắc về người mẹ, về tình mẹ con, một tình yêu vô điều kiện và không gì có thể so sánh bằng. Trong những trang sách này, chúng ta sẽ tìm lại và nhận ra những phút giây đồng cảm trong tình yêu thương, cảm xúc về Mẹ, tìm về kí ức tuổi thơ thân thương gắn bó bên Mẹ, và cả những suy tư trăn trở về Mẹ, về lỗi lầm, về những gì Mẹ đã hy sinh cho chúng ta. Đến với cuốn sách chúng ta như lạc vào thế giới của tình yêu thương của mẹ. Lật từng trang sách luôn bắt gặp hình ảnh người mẹ, khi là cô giáo, khi là cô y tá, và hơn thế nữa ta sẽ bắt gặp lại hình ảnh áo đã sờn vai, cuộc đời lắm nỗi đắng cay, nuôi con đâu kể tháng ngày gian nan, chỉ cầu mong con mình có một ngày mai tươi sáng nhất.

       Điều tốt nhất, đẹp nhất mà tạo hóa dựng lên, đó là tình mẫu tử, với con người tình mẫu tử là thiêng liêng nhất. Từng trang sách được vẽ màu sống động, hấp dẫn chứa trong đó là cả một tình mẹ bao la, như biển thái bình. Mẹ là hoa, là hương, mẹ là nguồn cuội, là tình thương nhuộm màu. Hơn thế nữa chúng ta sẽ được khám phá những câu chuyện nhẹ nhàng và đáng yêu về tình mẫu tử, đó là những câu chuyện thấm đẫm tính nhân văn về tình mẹ.

       Cuốn sách chỉ có 113 trang nhưng tác giả đã viết lên những mẫu chuyện về tình mẹ, đó là những mẫu chuyện ‘Thư gửi con chuẩn bị đi mẫu giáo, mẹ yêu con và tình yêu của mẹ”.Và còn nhiều mẫu chuyện khác nữa. Nếu dòng sông cứ mượt mà tuôn chảy, mang phù sa làm tươi tốt thêm ruộng đồng thì một cuốn sách này sẽ làm tươi thắm thêm vẻ đẹp tâm hồn ở mỗi người đọc. Chắc hẵn khi chúng ta đọc nó sẽ có những cảm xúc khác nhau, và tôi tin rằng trong mỗi một chúng ta vẫn thầm cảm ơn thượng đế đã ban tặng món quà quý giá đó là mẹ, vì thế.

                                           Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

                                  Đừng để buồn lên nước mắt mẹ nghe không!

       Nào có ai trong chúng ta nghĩ rằng ngày sau mẹ sẽ mất, nhưng trên đời này không có gì tồn tại mãi mãi cả. Hãy trân trọng những thứ mình đang có, đừng để một ngày mai.

                               Tôi biết tôi mất mẹ

                                Là mất cả bầu trời

      Dù ngày mai chúng ta khôn lớn trưởng thành, bay xa trên những nẻo đường của tổ quốc, đi hết cuộc đời lòng mẹ cũng theo con. Mẹ là thế đấy! Trái tim người mẹ có ngôn ngữ riêng - vẫn đong đầy yêu thương – về bên mẹ mỗi chúng ta sẽ thấy đó là bến đỗ của sự bình yên, của sự yêu thương. Mẹ ơi! Tình mẹ thật bao la! Tình mẹ, một tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong mỗi người con dành cho đấng sinh thành của mình.

                    Dâng lên mẹ những bông hồng thắm đỏ,

                   Tựa như dòng máu đỏ mẹ cho con.

                   Đã bao năm mẹ bươn chải, hao mòn,

                   Nuôi con lớn, chỉ mong con thành đạt.

                  Cảm ơn mẹ một tình yêu bát ngát

                  Lúc con khờ trôi dạt chốn tha hương

                  Dang cánh tay mẹ che chở mọi đường

                  Và ôm ấp trong tình thương tuyệt đối.

         Bersot nói: “Trong vũ trụ có lắm kỳ quan, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim của người mẹ” Sẽ rất khó để có thể nói được hết về tình yêu thương, sự hi sinh của những người mẹ dành cho những đứa con của mình. Thông qua cuốn sách đây là dịp chúng ta suy ngẫm về công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, người luôn dõi theo ta từng bước chân của từng năm tháng cuộc đời. Cuốn sách “trái tim người mẹ” đang chờ đón quý bạn đọc khám phá, hãy tìm đọc để cảm nhận sự yêu thương của mẹ, và hãy yêu thương mẹ khi còn có thể.

Sách hiện có tại Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre trân trọng giới thiệu.

 

 

 

 

Tác giả: 
Cao Đăng – Thành Nam dịch
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Trẻ - 2007
Kho đọc: 
DVV.023297
Kho mượn: 
MVV.029203, MVV.029204
Kho luân chuyển: 
MVV.029203, MVV.029204