Site banner

Từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975

Từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975

Lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam ta từng ghi nhận rất nhiều mốc son chói lọi. Và trong những ký ức hào hùng đó, chúng ta không thể nào không nhắc đến cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 vĩđại.Thắng lợi vĩ đại ấy từ đâu để rồi trở thành tiền đề cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước một cách trọn vẹn? Câu trả lời đã được ghi lại tường tận trong quyển quyển sách: “Từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975”, mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc ngay sau đây.

          Khi tiếp cận tiêu đề quyển sách, có lẽ bạn đã nghĩ rằng, đây là một tác phẩm khô khan, nhiều số liệu chính trị,…Nhưng tôi khuyên bạn rằng, hãy thử tìm đến nó, cầm sách lên và đọc, các bạn sẽthay đổi suy nghĩ và bị cuốn hút ngay bởi những kiến thức và giá trị mà quyển sách mang lại cho chúng ta. Nhiều bài học kinh nghiệm quý giá đã được khắc họa rõ nét trong từng trang giấy, với bố cục thời gian theo dòng lịch sử của dân tộc. Chương một sẽ đưa chúng ta trở về thời kì đất nước  mới giành được độc lập, một chính quyền còn non trẻ ra đời nhưng phải đối mặt với nhiều kẻ thù: 20 vạn quân Tưởng phía Bắc lăm le xâm chiếm nước ta, Thực dân Pháp được sự giúp sức của quân Anh tái xâm lược. Trong khi nền kinh tế kiệt quệ, gần 2 triệu người chết đói, 90 phần trăm người dân mù chữ,…Đứng trước tình hình ngàn cân treo sợi tóc, làm sao để một chính quyền còn non trẻ đứng vững và đuổi được thực dân Pháp ra khỏi bờ cõi. Đây thật sự là một bài toán nan giải, và sách đã làm sáng tỏ được cách xử lý khó khăn của ông cha ta. Một bài học thật sự sâu sắc đi đôi với kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn, cùng với sự bản lĩnh, không chỉ dành cho vấn đề chính trị, lịch sử mà còn dành cho cả kinh tế. Đặc biệt là các bạn trẻ trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

          Qua chương hai sẽ là hình ảnh: Xây dựng xã hội chủ nghĩa miền Bắc và đấu tranh chống Mỹ cứu nước ở Miền Nam năm 1954 – 1975. Giai đoạn này: Mỹ luôn tìm cách phá hoại cuộc xây dựng đất nước ta bằng những cuộc chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ,…Làm sao để một dân tộc nhỏ bé, lạc hậu có thể buộc một đế quốc số một thế giới như Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán chấm dứt chiến tranh; Làm sao dân tộc Việt Nam lại làm được cuộc cách mạng thần kỳ thống nhất toàn vẹn đất nước sau ba mươi năm chia cắt. Một lần nữa chúng ta phải nhìn nhận sự lãnh đạo tài tình của Đảng ta và đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thêm một bài học xương máu của dân tộc trong xây dựng đất nướcđã được quyển sách phác họa dành cho người đọc.

          Chương ba: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng là bản hùng ca cho dân tộc trong ngày hội non sông, hàng triệu con tim bùi ngùi xúc động hướng về một nhân cách đã đi xa nhưng tư tưởng lớn thì vẫn còn ở lại với núi sông, cây cỏ, lòng người. Thể hiện đạo lý uống nướcnhớ nguồn của dân tộc hơn bốn ngàn năm văn hiến.

“Từ Cách mạng tháng Tám 1945 đến Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975”, quyển sách được gói gọn trong 200 trang do nhà xuất bảnVăn hoá – Thông tin xuất bản năm 2015. Bìa sách là hình ảnh xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập, thể hiện ý chí một lòng giành độc lập và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, như lời Bác Hồ đã khẳng định Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt nam là một. Sông có thể cạnnúi có thể mònsong chân lý đó không bao giờ thay đổi”.Và cho đến hôm nay, khi được sống trong đất nước hòa bình, câu nói của Bác vẫn mãi là chân lý muôn đời, để nhân dân ta cùng đoàn kết, giữ vững ý chí, niềm tin, vượt qua khó khăn trước mắt để cùng hướng về một đất nước yên bình và tiếp tục đi lên vì nền văn minh, phồn thịnh.

Giới thiệu sách , ảnh: Minh Đức

Phân loại: 
Tác giả: 
: Lương Thị Lan sưu tầm, tuyển chọn
Năm xuất bản: 
Văn hoá – Thông tin, 2015
Kho đọc: 
DVV.031350
Kho mượn: 
MVV.040195
Kho luân chuyển: 
LC.019071