Site banner

VIỆT NAM NGÀY NAY CHUYỆN MƯU SINH

NAM NGÀY NAY CHUYỆN VIỆT MƯU SINH

 

         Bác Hồ đã từng nói :“Lao động là vinh quang”.

        Mỗi người lao động, bằng chính sự nỗ lực, bền bỉ, sáng tạo của mình đã hàng ngày, hàng giờ tạo nên những giá trị, những thành quả cho toàn xã hội, làm vinh dự cho bản thân và nghề nghiệp mà họ theo đuổi. Bằng một trái tim luôn sẵn sàng cảm nhận, một tâm hồn sẵn sàng thấu hiểu, tác giả Gerald Sasges đã viết nên một tác phẩm hiện thực tuyệt vời về Việt Nam  mà Thư viện Nguyễn Đình Chiểu tỉnh Bến Tre muốn giới thiệu đến quý bạn đọc - cuốn sách Việt nam ngày nay- Chuyện mưu sinh. Sách dày 386 trang  khổ 21cm với bìa cứng và ảnh minh họa sinh động do Nhà xuất bản Thế giới phát hành năm 2014.

      Việt Nam ngày nay - chuyện mưu sinh" do Gerard Sasges chủ biên dựng lại bức tranh đa ngành nghề, đồng thời phản ánh chân dung người lao động Việt. Sách  bao gồm 67 cuộc phỏng vấn do tiến sỹ Gerald Sasgas và các sinh viên thực hiện, trong đó những người trả lời phỏng vấn đều là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong và ngoài nước, ở đủ mọi nghề nghiệp và lứa tuổi; đã bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình về công việc, cuộc sống và khát vọng tiến lên phía trước.  Tiền đề của cuốn sách hấp dẫn ở sự giản dị bởi đối tượng của nó là những người Việt bình thường, nhưng nội dung của nó thì thật hoành tráng về quy mô:  làm toát lên bức tranh sinh động về kinh tế xã hội Việt Nam.  Với cuốn sách, bạn đọc sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống tại Việt Nam ngày nay. 

       Những bài phỏng vấn đa dạng và sự trung thực trong lời kể của các nhân vật được phỏng vấn làm nên 1 quyển sách ấn tượng và bổ ích. Thông điệp quan trọng nhất của cuốn sách này đó là mọi nghề nghiệp đều có ý nghĩa như nhau: từ người nhặt rác, nông dân, đến nhân viên quảng cáo, thậm chí là người tù nhân, … tất cả  đều đang nỗ lực hết mình để  có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân họ suốt 24 giờ mỗi ngày, suốt 365 ngày 1 năm, tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội 365 ngày một năm.

            Đọc kỹ cuốn sách này, người đọc sẽ tìm được nhiều câu chuyện cảm động, nhiều triết lý sống. Công việc dù ở khía cạnh nào cũng mang những ý nghĩa sâu xa. Sự thỏa mãn với công việc đôi khi chỉ đơn giản bởi chính công việc ấy, chính sức lao động bỏ ra ấy đảm bảo cho cuộc sống tối thiểu của họ, con cái họ, cha mẹ họ, gia đình họ và việc làm đó thể hiện tình cảm yêu thương của họ dành cho người mà họ yêu quý. Cũng có những người tự hào, hứng thú bởi công việc không chỉ là đam mê mà còn có thể mang đến những lợi ích nhất định cho người thân (người trống cây cảnh, người thợ mài dao kéo, nhân viên phụ xe buýt hay một thợ sửa đồ điện v.v...) Nếu hiểu được như thế, chúng ta sẽ thấy yêu quý công việc của mình hơn. Và đó chính là một trong những điều kiện tất yếu để có được niềm vui trong công việc, trong cuộc sống.

 

           

 

Phân loại: 
Tác giả: 
Nguyễn Xuân Hồng Chuyển ngữ
Năm xuất bản: 
Nhà xuất bản Thế giới - 2014
Kho đọc: 
DVV.029803
Kho mượn: 
MVV.040442
Kho luân chuyển: 
LC.020440